8 bệnh ung thư dễ mắc phải đối với người béo phì

Theo nghiên cứu mới được cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế công bố gần đây người béo phì dễ mắc phải 8 bệnh ung thư phổ biến gồm gồm dạ dày, gan, túi mật, tụy, buồng trứng, u não, u tủy, ung thư tuyến giáp dựa trên kết quả sau khi phân tích hơn 1000 nghiên cứu.

8 bệnh ung thư dễ mắc phải đối với người béo phì

Theo Boldsky, kết quả này được công bố sau khi các nhà khoa học xem xét, tổng hợp hơn 1.000 nghiên cứu liên quan.

Những nghiên cứu trước đó nhấn mạnh việc béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và tim mạch, dẫn đến tử vong sớm. Nghiên cứu gần đây lại chỉ rõ mối quan hệ giữa thừa cân và ung thư.

Đặc biệt, tiến sĩ Graham Colditz, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiên cứu về ung thư đã tìm thấy thừa cân làm tăng nguy cơ bệnh ung thư.

Theo Viện Y tế Quốc gia, đàn ông và phụ nữ trưởng thành có chỉ số khối cơ thể BMI trong khoảng 18,5 và 24,9 là những người khỏe mạnh. Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9  là mức của người thừa cân, chỉ số BMI 30 hoặc cao hơn là người béo phì. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng người nào chỉ sốBMI cao hơn thì nguy cơ ung thư cao hơn so với người khác. Kết quả này được tìm thấy ở cả hai phái và không khác biệt giữa các vùng địa lý – Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, trọng lượng dư thừa thúc đẩy tăng trưởng ung thư bằng cách thúc đẩy viêm. Béo phì dẫn đến việc sản xuất dư thừa estrogen, testosterone và insulin, thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. “Béo phì, thừa cân không chỉ gây ra các bệnh lý bình thường mà là nguyên nhân nhiều bệnh ung thư nguy hiểm”, ông Colditz nói.

Kết luận của IARC được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với người dân trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 640 triệu người lớn và 110 triệu trẻ em bị béo phì.

Để giảm nguy cơ ung thư, mọi người nên hạn chếtăng cân và lối sống, ăn uống lành mạnh, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn, ngoài ra không hút thuốc, có thể tác động đáng kể vào việc giảm nguy cơ ung thư. Con người muốn chống lại ung thư nên tập trung vào những điều có thể kiểm soát. “Với tình trạng dân số thế giới bị thừa cân ngày càng gia tăng, nghiên cứu này sẽ đánh thức mọi người, giúp họ có thái độ nghiêm túc trong chế độ sinh hoạt hằng ngày”, Colditz nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 08888838486
Facebook
Zalo
Gọi điện