Ăn thịt bò giảm cân – Để giảm cân thì đâu chỉ là rau xanh, đâu chỉ là trái cây đâu nhỉ, thịt bò giảm cân cũng quá tuyệt đi ấy chứ. Bên cạnh việc ăn thật nhiều chất xơ hay vitamin thì bạn cũng cần phải bổ sung đủ hàm lượng protein để cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt, các loại rau xanh chính là sự lựa chọn hàng đầu để kết hợp với thịt bò nhằm tạo ra những món ăn vừa bổ dưỡng lại giảm cân hoàn hảo.
I. Ăn thịt bò có giảm cân không?
Thịt bò là loại thịt đứng đầu bảng danh sách về giá trị dinh dưỡng, chỉ xếp sau thịt thỏ và cao hơn nhiều so với thịt heo, thịt gà hay cá. Cứ 100gram thịt bò thì chứa đến 20g protein, các axit amin thiết yếu có trong thịt bò tương đối nhiều, trong khi đó hàm lượng chất béo và cholesterol lại khá thấp. Đó là lý do vì sao nhiều người béo lại hoàn toàn có thể ăn thịt bò một cách thoải mái thay vì các loại thịt khác. Ức gà hoặc thịt gà nạc cũng là thực phẩm ít béo, ít calo thích hợp cho người giảm cân.
Đặc biệt, trong thịt bò còn chứa vitamin B12, kẽm cùng chất đốt cháy chất béo Cytocilin. Chưa kể, trong 1kg thịt bò có chứa hàm lượng sắt tương tương với 3 cốc nước rau chân vịt, đây là loại thực phẩm cực kỳ giàu hàm lượng sắt. Dù vẫn chứa chất béo nhưng trong thịt bò lại là chất béo đơn nguyên không no (không bão hòa) do đó chúng có thể dễ dàng tiêu hóa, không gây tích tụ mỡ như một số loại chất béo khác.
Hơn nữa, thịt bò là loại thịt nạc vì thế chúng sẽ giúp bạn tạo các cơ dù ngay cả trong quá trình giảm cân. Điều đó cũng có nghĩa là dù giảm cân nhưng cơ thể vẫn cực kỳ săn chắc, không bị nhão như các phương pháp ăn kiêng khác. Chúng cũng thích hợp cho những anh càng tập thể hình hoặc cả những cô nàng chăm chỉ với các bài tập nhe nhàng như aerobic hoặc là chạy bộ.
II. Giảm cân mỗi ngày nhờ 4 món từ thịt bò dưới đây
Vì một số món từ thịt bò như thịt bò nướng rau củ, thịt bò xào khá là dầu mỡ nên tránh xa những cách chế biến dạng như vậy, thay vào đó hay thêm vào thực đơn giảm cân gồm những món ăn sau.
1. Salad thịt bò giảm cân
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò nạc tầm 200gram
- Xà lách 3 cây tương đương 100gam
- Cà chua 1 quả
- Hành tây 1 củ
- Tỏi, chanh
- Dầu oliu
- Các gia vị cần thiết
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn
- Cho thịt vào tô, ướp với các loại gia vị cho vừa ăn, ướp ít nhất 15 phút cho thịt bò thấm.
- Xà lách rửa sạch, thái khúc 3-4 cm, cà chua cũng rửa sạch thái lát mỏng tròn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sơ qua nước và cắt hình múi cau, để loại bỏ mùi hăng có thể ngâm trước với 1 tô nước đá lạnh.
- Tỏ thì lột bỏ, băm nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu oliu vào, chờ cho đến khi dầu nóng thì phi thơm cùng với tỏi
- Cho tiếp thịt bò vào xào, nhớ đảo nhanh trên ngọn lửa lớn để thịt bò chín mà không bị dai, nêm nếm lại cho vừa miệng ăn rồi tắt bép
- Chuẩn bị 1 chiếc đĩa, xếp xà lách ở dưới, cho thêm hành tây và cà chua ở xung quanh, cho thịt bò ở giữa rồi vắt thêm khoảng ½ trái chanh lên để dậy mùi thơm và thưởng thức.
Ngoài ra, cũng với cách chế biến tương tự này, bạn có thể thực hiện món bò trộn rau cải mầm, ăn cũng rất tuyệt. Mùi thịt bò phi thơm cùng với rau cải mầm xanh mát chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác thú vị hơn rất là nhiều.
2. Canh thịt bò giảm cân
Món canh thịt bò nóng nổi như thế này sẽ làm phong phú thêm cho thưc đơn ăn kiêng của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 thịt bò
- 1 ít dưa chua
- 2 quả cà chua
- Hành ngò, ớt tươi
- Gia vị thông thường
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn rồi ướp cùng với 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng bọt ngọt. Để ướp cho thấm trong 15 phút.
- Cà chua thì rửa sạch, cắt múi cau
- Dưa chua rửa qua nước, vắt sơ cho bớt chua rồi cắt nhỏ
- Bắc nồi lên, đợi cho nồi nóng lên rồi cho một ít dầu, phi thơm cùng với đầu hành rồi cho cà chua vào xào trước để tạo màu.
- Tiếp đó, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại thì cho thêm 1 lượng nước vừa đủ, đun sôi lên.
- Nước rối, cho dưa chua vào nấu tiếp, sôi lại lần nữa thì nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay sau đó
- Múc ra tô, rắc thêm hành ngò cho thơm rồi thưởng thức.
3. Súp thịt bò giảm cân
Nếu cảm thấy đã ngán với món canh hoặc salad, bạn hãy thay đổi khẩu vị bằng món súp thịt bò đầy bổ dưỡng dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò 100gram
- Hạt bắp mỹ băm nhỏ
- Trứng gà 1 quả
- Hành tây ½ củ
- Dầu oliu
- Hành lá
- Gia vị cần thiết
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp cùng với các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu cùng với bột bắp và dầu oliu
- Đập trứng gà rồi đánh ra
- Hành tây thái hạt lựu, hành lá xắt nhỏ
- Đun sôi 1 nồi nước sôi, cho thịt bò vào. Tiếp tục cho hành tây, bắp mỹ cũng bột bặp vào cho đến khi nồi súp bắt đầu sánh lại
- Cho trứng vào đánh cho tan ra, vừa đánh vừa khuấy đều cho trứng gà không bị kết dính. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Cho súp ra chén, rắc thêm một chút tiêu xay cùng với hành lá và thưởng thức
4. Cháo thịt bò giảm cân
So với các món thịt bò giảm cân ở trên, cháo thịt bò là một món khá đơn giản, cứ cách 2-3 ngày thì bạn có thể nấu cháo để ăn thay cơm, vừa đỡ ngán mà vẫn bổ sung đều đủ hàm lượng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cháo thịt bò khá là ít calo, bạn có thể ăn thoải mái đến khi cảm thấy no mà vẫn không lo bị tăng cân.
Ngoài 4 cách chế biến ở trên, bạn có thể đa dạng trong cách nấu nướng để đỡ bị ngán, chẳng hạn như món thịt bò xào giá, thịt bò áp chảo dưa leo hay thịt bò xào cần. À, bạn nên dùng dầu oliu để nấu sẽ tốt hơn cho sức khỏe cũng như giảm cân nhé!
III. Bí quyết nhỏ để bảo quản thịt bò luôn tươi
Để có thể thưởng xuyên thực hiện các món ăn tươi ngon, hấp dẫn từ thịt bò như salad, canh thịt bò hay cả các món xào thì điều quan trọng vẫn là làm sao để bảo quản thịt bò được tươi ngon nhất. Bởi không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để đi siêu thị hoặc đi chợ mỗi ngày, việc mua thịt bò để sử dụng cho suốt cả tuần là khá tiện lợi. Vậy, bạn có đảm bảo rằfng mình luôn sử dụng những thớ thịt bò tươi ngon nhất để nấu nướng.
- Thịt bò phải chọn loại thịt có màu hồng tươi, thịt nạc không có mỡ
- Thịt bò mới mua về không cho ngay vào tủ lạnh, đặt lên 1 một mảnh giấy ăn rồi chần nhẹ để nước còn đọng trên thịt bò thấm vào giấy.
- Dùng dầu oliu hoặc dầu ăn thoa đều lên thịt bò, làm thế này để thịt bò không bị cứng trong khi bảo quản
- Bọc thịt bò bằng màng bọc thực phẩm, cho từng miếng vào túi khóa kín rồi cất trong tủ lạnh
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng hết trong 3-5 ngày, hãy để chúng trong ngăn mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn đó, thịt bò đảm bảo vẫn tươi và mềm sau 30 ngày nhé!
Như vậy là bạn đã có ngay 3 món thịt bò giảm cân để bổ sung ngay vào thực đơn ăn kiêng của mình rồi phải không? Thịt bò vừa tốt cho sức khỏe, vừa không lo sợ béo thì còn lý do gì nữa mà không thực hiện ngay hôm nay thôi nhỉ!