Vì sao nên giảm cân bằng nước đậu xanh?
Đậu xanh, còn được gọi là đậu snap hoặc đậu chuỗi, là một thực phẩm có mặt trong nhiều nhà bếp trên khắp thế giới. Đậu xanh là món ăn giàu chất xơ được yêu thích tại các bữa ăn, trong các gia đình, bữa ăn ngày lễ và bữa tối.
Cho dù bạn chần chúng, xào chúng, sinh tố nước đậu xanh hoặc ăn chúng trực tiếp trên giàn trồng, đều rất tốt miễn là bạn đã rửa sạch đậu để tránh những vấn đề về tiêu hóa.
Lợi ích nhận được khi giảm cân bằng nước đậu xanh
Đậu xanh giúp bạn duy trì cân nặng, sức khỏe
› Một chén đậu xanh nguyên chất chỉ có 31 calo , hầu như không có chất béo và chỉ có 3,6 gram (g) đường. Vậy nên nếu muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng thì không thể thiếu đậu xanh.
Đậu xanh tốt cho tim
› Đậu xanh không chứa cholesterol. Mặc dù cơ thể bạn cần một số cholesterol để tăng trưởng tế bào khỏe mạnh, nhưng quá nhiều lại có hại cho cơ thể. Cholesterol cao có thể dẫn đến sự tích tụ các chất béo tích tụ trong động mạch của bạn. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não nguyên nhân gây ra những cơn đau tim hoặc đột quỵ.
› Một chén đậu xanh nguyên chất có 2,7 g chất xơ. Đậu xanh nấu chín (luộc) có 4,0 g chất xơ, một số chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol xấu và tổng lượng cholesterol. Nó cũng có thể hỗ trợ sức khỏe của tim bằng cách hạ huyết áp và giảm viêm.
› Đậu xanh có hàm lượng natri thấp tự nhiên. Một cốc chỉ có 6,6 miligam (mg).
› Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng hãy cẩn trọng với đậu xanh đóng hộp. Một hộp đậu xanh thêm muối chứa 461 mg natri. Rửa sạch đậu xanh đóng hộp trước khi ăn, hoặc chọn các loại không thêm muối.
Đậu xanh là một loại thực phẩm chứa FODMAP thấp
› FODMAP là carbohydrate không tiêu hóa được chuyển hóa bởi vi khuẩn trong ruột dẫn đến khí, đau bụng, tiêu chảy và táo bón. Ăn thực phẩm chứa nhiều FODMAP có thể giảm khả năng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) và trào ngược axit. Ăn thực phẩm FODMAP thấp có thể cải thiện đáng kể cho các vấn đề về bụng.
Đậu xanh chứa protein
Cơ thể bạn cần protein để duy trì:
- Xương khỏe mạnh
- Tóc
- Các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn
- Cơ bắp
› Protein cũng rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Protein thực vật không phải là protein hoàn chỉnh. Nghĩa là, chúng thiếu ít nhất một trong số các axit amin mà cơ thể bạn cần.
› Nhưng protein thực vật vẫn có lợi. Đậu xanh có thể được kết hợp với các protein khác trong suốt cả ngày để tạo ra protein hoàn chỉnh. Một chén đậu xanh nguyên chất có gần 2 g protein.
› Đậu xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt
› Đậu xanh chứa nhiều vitamin thiết yếu, bao gồm folate. Một chén đậu xanh nguyên chất chứa 33 microgam (mcg) folate. Folate là vitamin B giúp ngăn ngừa các bệnh về ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác.
Vitamin C
› Đậu xanh sống cũng là một nguồn vitamin C. Một cốc chứa 12,2 mg, Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Không thể thiếu để sản xuất collagen và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi stress oxy hóa.
Vitamin A
Một chén đậu xanh nguyên chất cung cấp 690 IU Vitamin A, Vitamin A không phải là một loại vitamin. Đó là một nhóm các hợp chất được gọi là retinoids. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, sinh sản và thị lực khỏe mạnh.
Các vitamin khác
Một số vitamin khác trong một cốc đậu xanh nguyên chất bao gồm:
- Vitamin K: 43 mcg
- Thiamin: 0,1 mg
- Niacin: 0,7 mg
- Vitamin B-6: 0,14 mg
- Vitamin E: 0,41 mg
Khoáng chất
Đậu xanh là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là mangan. Khoáng chất thiết yếu này hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn và có khả năng chống oxy hóa. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe xương và thúc đẩy chữa lành vết thương.
Các khoáng chất khác trong một cốc đậu xanh nguyên chất bao gồm:
- Canxi: 37 mg
- Sắt: 1,03 mg
- Magiê: 25 mg
- Phốt pho: 38 mg
- Kali: 211 mg
- Kẽm: 0,24 mg
Cách chọn và bảo quản đậu xanh
› Đậu xanh tươi là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, đậu xanh tươi cũng rất tốt để thực hiện giảm cân bằng nước đậu xanh. Hãy tìm những hạt đậu có màu xanh lá cây tươi sáng và không có đốm đen và không bị sâu bệnh. Đậu xanh quá mỏng cũng không tốt. Để có lợi ích dinh dưỡng nhất, hãy ăn đậu xanh tươi càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch hoặc mua.
› Nấu đậu xanh có thể làm giảm một số chất dinh dưỡng như vitamin C, cũng như làm tan đậu xanh đông lạnh. Do đó, đừng làm tan đậu xanh đông lạnh và nấu đậu trong một lượng nước nhỏ và thời gian đủ để chín.
› Đậu xanh tươi nên được làm lạnh trong túi nhựa và sử dụng trong vòng một tuần.
Công thức nấu đậu xanh mỗi ngày
- Chần hoặc hấp đậu xanh tươi và xào chúng với cà chua nho và giấm táo.
- Cho đậu xanh tươi vào dầu ô liu, hạt tiêu mới xay và phô mai mới xay, và nướng ở (218 ° C) cho đến khi mềm giòn
- Thêm đậu xanh chần hoặc hấp vào món salad rau xanh
- Xào đậu xanh tươi với dầu ô liu, tỏi và nước chanh
- Nhúng đậu xanh tươi vào sữa chua nguyên chất, ít béo có hương vị thảo mộc tươi.
Công thức giảm cân bằng nước đậu xanh
Thực hiện món nước đậu xanh giảm cân tại nhà như sau:
Chuẩn bị:
- 300g đậu xanh tươi, lưu ý chọn đậu xanh thông qua những tiêu chuẩn chúng tôi đã nói ở trên
- 1 Hộp sữa chut ít béo
- Hoa quả tùy chọn 2 trái
Thực hiện:
- Nhặt đậu, rửa xạch để khô.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy say.
- Sử dụng theo ý thích, uống luôn hoặc để lạnh.
Trên đây là lợi ích và công thức giảm cân bằng nước đậu xanh. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn phần nào có thêm kiến thức giảm cân nhờ đậu xanh!
==> Xem thêm: 10 công thức nước ép rau củ giảm cân vừa thải độc cơ thể