Giảm cân bằng ớt chuông & Công thức thực hiện

Một số thực phẩm có chứa các phân tử làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và kích thích đốt cháy chất béo giúp giảm cân. Ớt chuông chính là thực phẩm đó. Giảm cân bằng ớt chuông bởi do trong thực phẩm này bao gồm chứa một phân tử gọi là capsaicin được chứng minh là làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong cơ thể và thúc đẩy giảm cân. Tuy nhiên, hàm lượng capsaicin trong các giống ớt chuông khác nhau rất khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải lựa chọn loại ớt chuông phù hợp để giảm cân.

giảm cân bằng ớt chuông
giảm cân bằng ớt chuông, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

Ớt chuông

Ớt chuông có hàng trăm loại, bao gồm chuông, ớt, cayenne, jalopeno và pimento….Ớt chuông hay ớt ngọt là một loại tiêu lớn hình chuông có bốn loại: xanh, vàng, cam và đỏ. Tuy cùng là ớt chuông nhưng thời điểm thu hoạch loại ớt này cũng khác nhau.

Capsaicin

Tên khoa học của ớt chuông – Capsaicin – dùng để chỉ phân tử được tìm thấy trong hầu hết các loại chuông đỏ được gọi là capsaicin. Capsaicin là một chất tự nhiên không màu, không hương vị và không mùi, tạo ra cảm giác nóng rát ở màng nhầy và cho thức ăn cay nóng và cay nồng. Nồng độ capsaicin cao sẽ tạo ra hiệu ứng đốt cháy trên da và vì vậy thuốc giảm đau tại chỗ thường sẽ chứa hợp chất này. Ngoài ra, chà xát cơ và kem trong tập luyện thể thao có tác dụng như làm ấm da để giảm đau thường sẽ có capsaicin trong đó.

Sinh nhiệt

Ớt chuông sinh nhiệt, giảm mỡ thừa
Ớt chuông sinh nhiệt, giảm mỡ thừa

Capsaicin có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể thông qua sinh nhiệt, hoặc sản xuất nhiệt. Capsaicins kích thích cơ thể đốt cháy calo dưới dạng nhiệt và cải thiện quá trình oxy hóa chất béo. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ, mỗi ngày ăn 6 mg capsaicins mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng giảm mỡ bụng ở nam và nữ. Capsaicin cũng có thể ngăn chặn sự thèm ăn. Theo “Thời báo New York”, ăn nước sốt nóng có chứa các món khai vị trước bữa ăn giúp giảm 200 calo tiêu thụ. Do đó, thêm ớt đỏ vào các món ăn hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp kiểm soát cân nặng của bạn.

Ớt chuông và Capsaicins

Ớt chuông chứa lượng capsaicin khác nhau. Theo Union County College, nồng độ capsaicin cao nhất được tìm thấy trong ớt habanero, có xếp hạng từ 100.000 đến 300.000 đơn vị nhiệt Scoville. Ớt chuông có nhiệt độ 0 hoặc 1 Scoville và không chứa lượng capsaicin đáng kể. Vì ớt chuông đỏ không có nhiệt, nên chúng ngọt và thuận lợi hơn cho hầu hết mọi người. Chúng chứa hàm lượng vitamin cao và là một bổ sung dinh dưỡng cho bất kỳ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, ăn ớt chuông đỏ sẽ không cải thiện quá trình đốt cháy chất béo của bạn, không giống như ăn ớt đỏ khác.

Công thức giảm cân bằng ớt chuông

1. Chả cá xào ớt chuông

Chả cá xào ớt chuông
Chả cá xào ớt chuông

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g chả cá (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 2 tép tỏi
  • 2 thìa nhỏ dầu hào
  • Vừng rang (tùy thích)
  • Muối, hạt tiêu.

Cách làm:

  1. Chả cá mua về bạn xả qua nước nóng để bớt dầu mỡ bám, để ráo.
  2. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng dài, mỏng khoảng 0,5 cm.
  3. Hành tây bóc vỏ khô, thái mỏng.
  4. Cà rốt cạo vỏ thái sợi.
  5. Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái nhỏ.
  6. Phi thơm tỏi rồi đổ cà rốt vào xào khoảng 3 phút.
  7. Khi cà rốt chín tới thì đổ tiếp ớt chuông và hành tây vào đảo. Ở bước này bạn nêm vào 1 thìa nhỏ muối để ớt chuông, hành tây và cà rốt được đậm đà.
  8. Cho tiếp chả cá vào xào.
  9. Thêm vào chảo 2 thìa nhỏ dầu hào, trộn đều.
  10. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, rắc hạt tiêu, vừng rang (tùy thích), múc ra đĩa dùng nóng với cơm, chấm kèm tương ớt thì càng ngon.

2. Mực xào ớt chuông

Món mực xào ớt chuông
Món mực xào ớt chuông

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g mực ống
  • 200g ớt chuông xanh
  • 200g ớt chuông vàng
  • 100g cần tàu
  • 50g tỏi băm
  • 1 thìa cà-phê đường
  • 2 thìa cà-phê hạt nêm
  • Một chút muối

Cách thực hiện:

  1. Mực ống xát muối, rửa sạch, thái khoanh. Ướp mực với hạt nêm.
  2. Ớt thái hạt lựu, cần tàu thái khúc.
  3. Đổ dầu vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi, cho mực vào xào. Nêm gia vị (đường và hạt nêm). Khi mực bắt đầu hơi săn lại, cho ớt và cần vào xào, đảo nhanh tay.

3. Thịt gà sốt xoài, ớt chuông kiểu Malaysia

Ớt chuông xốt kiểu Malaysia
Ớt chuông xốt kiểu Malaysia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400g thịt lườn gà hoặc đùi gà đã lọc xương
  • 1/2 củ hành tây nhỏ, 1/2 quả ớt chuông màu đỏ, 1/2 quả ớt chuông màu xanh
  • 1 quả xoài ương
  • 1/2 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột ngô, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu
  • 2 thìa canh ketchup, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa nhỏ mật ong, 1/2 thìa nhỏ giấm táo
  • 2 thìa canh nước ép xoài hoặc dứa (đã bỏ bã) hoặc nước lọc.

Cách thực hiện:

  1. Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 1/2 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu và 1 thìa nhỏ bột ngô trong khoảng 30 phút.
  2. Cho 2 thìa canh ketchup, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa nhỏ mật ong, 1/2 thìa nhỏ giấm táo, 2 thìa canh nước ép xoài hoặc dứa (nếu không có bạn dùng nước lọc cũng được) vào một bát sạch, dùng thìa khuấy đều.
  3. Ớt chuông rửa sạch, thái lát dài dày khoảng 0,5 cm, hành tây bóc vỏ thái mỏng. Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, cho hành tây vào đảo khoảng 1 phút thì đổ ớt chuông vào xào đến khi ớt mềm đổ ra bát để riêng.
  4. Dùng lại chảo đó, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt gà vào xào khoảng 10 – 15 phút cho thịt gà chín, cho tiếp bát nước sốt đã pha vào, đun lửa vừa đến khi sôi trở lại thì bạn cho xoài đã gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn vào, vặn lửa nhỏ.
  5. Khi chảo thịt gà còn sền sệt nước bạn đổ bát ớt xào ở bước trên vào, đảo khoảng 2 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra đĩa dùng với cơm nóng.

4. Bò hầm cà ri và nước cốt dừa, ớt chuông

Bò hầm cari & nước xốt
Bò hầm cari & nước xốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 quả hành tây
  • 4 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 50g bột cà ri
  • 1 thìa nhỏ bột ớt
  • 1 thìa canh đường nâu
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 1 thìa canh xì dầu
  • 1/2 thìa canh nước mắm
  • 1 quả ớt chuông màu vàng
  • 100g cà chua bi
  • Muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

  1. Gừng, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  2. Hành tây bóc vỏ khô, thái miếng vừa ăn.
  3. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông dày khoảng 1,5 cm, ướp với 1 thìa nhỏ muối trong 15 phút.
  4. Cho 3 thìa nhỏ dầu ăn vào nồi, chiên sơ, gắp ra bát để riêng.
  5. Dùng lại nồi đó, thả hành tây vào, thêm tỏi, gừng băm, bột cà ri và bột ớt.
  6. Đảo đều khoảng 2 phút.
  7. Thì đổ hộp nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh nước mắm và chút muối (nêm theo khẩu vị của bạn).
  8. Khi sủi lăn tăn, đổ bát thịt bò ở bước 3 vào, đậy kín nắp (bạn nên dùng nồi áp suất để thịt mau nhừ hơn), đun 20 phút trong lửa vừa.
  9. Cà chua bi rửa sạch để nguyên quả. Ớt chuông rửa sạch thái miếng vừa ăn.
  10. Đổ ớt chuông và cà chua bi vào nồi thịt bò, đậy kín nắp, đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  11. Múc ra đĩa, rắc chút hành lá thái nhỏ và hạt tiêu tùy thích, dùng nóng với cơm trắng.

5. Mề gà xào ớt chuông thập cẩm

Mề gà xào thập cẩm
Mề gà xào thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g mề gà
  • 1 quả dưa leo
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • Muối, dầu hào, ớt sa tế, tỏi, hạt nêm, hành lá.

Cách thực hiện:

  1. Mề gà rửa sạch, trộn vào mề gà một thìa nhỏ muối, để khoảng 5 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, cắt mề gà làm đôi
  2. Dưa leo gọt sơ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  3. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  4. Ớt chuông đỏ rửa sạch, bỏ bớt hạt, thái lát xéo.
  5. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau.
  6. Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành tỏi thơm, cho mề gà vào xào, thêm ớt sa tế và một ít dầu hào, đảo đều
  7. Cho tiếp cà rốt vào xào cùng, vì cà rốt lâu chín hơn những loại rau củ khác nên xào trước.
  8. Bạn tiếp tục xào đến khi ăn thử cà rốt chín mềm thì cho tiếp các loại rau củ khác vào xào cùng, xào nhanh tay lửa lớn để giữ được độ giòn của dưa leo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào tiếp từ 3 đến 4 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

6. Gà xào cung bửu, ớt chuông

Gà xào cung bửu
Gà xào cung bửu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g thịt ức gà
  • 50g hạt điều
  • 1/4 quả ớt chuông xanh
  • 50g nấm có thể dùng nấm rơm, hay nấm chân gà
  • 50g cà chua bi
  • Muối, hạt nêm, muối, dầu hào, xì dầu
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • 1 thìa nhỏ tương đậu đen (tùy ý thích).

Cách thực hiện:

  1. Gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp vào bát gà một thìa nhỏ muối, một ít dầu hào, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
  2. Ớt chuông, nấm, cà chua bi, rửa sạch, để ráo. Ớt cắt xéo, cà chua bi, nấm bổ làm đôi. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  3. Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành, tỏi cho thịt gà vào xào cho thịt gà săn lại.
  4. Tiếp tục đậy kín nắp chảo, đun từ 5-10 phút cho đến khi thịt gà mềm.
  5. Cuối cùng cho rau củ, hạt điều vào đảo đều, rưới một ít xì dầu vào chảo, thêm một ít muối và nửa thìa nhỏ hạt nêm, và tương đậu đen, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  6. Tắt bếp thêm một ít dầu hào và hành lá đã thái nhỏ vào.

Trên đây là những lý do bạn nên áp dụng cách giảm cân bằng ớt chuông vừa ngon mà lại an toàn!

5/5 (1 Review)

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.