Tìm hiểu thành phần Hà Thủ Ô trong trà giảm cân Golean Detox

Trà giảm cân Golean Detox là một loại trà đang được rất ưa chuộng hiện nay. Không chỉ có công dụng giúp thay thế nước trà hằng ngày cho gia đình, mà sản phẩm này còn giúp giảm  cân hiệu quả. Vấn đề giảm cân lại đang là mối lo cho mỗi gia đình. Nhất là sau những đợt ngày lễ, tết do quá trình sinh hoạt không điều độ khiến cho cơ thể tăng cân. Đã tăng cân rồi thì việc giảm cân lại không hề dễ dàng. Có rất nhiều gia đình sau những ngày liên hoan linh đình thì lại bỏ ra cả chục triệu đồng chỉ để giảm cân. Nhưng với trà giảm cân Gloean Detox của chúng tôi việc giảm cân không còn là nỗi lo của mọi gia đình.

Giới thiệu về trà giảm cân Golean Detox

Trà giảm cân Golean Detox là loại trà thảo dược với thành phần chính là giảo cổ lam, quyết minh tử, lá sen, trà xanh, tinh bưởi, linh chi vàng, khổ qua, sâm đất, chè vằng,  Hà thủ ô, Tinh nghệ. Đây toàn là những dược liệu quý trong y học cổ truyền.  Những thảo dược này giúp cho làm tiêu mỡ, đào thải độc tố làm sạch cơ thể. Giúp cho cơ thể người sử dụng giảm được lượng mỡ dư thừa. Làn da mịn màng, khí huyết lưu thông và phòng ngừa bệnh tật.

Trà giảm cân Golean Detox do rất nhiều dược liệu quý tao nên.  Hãy tìm hiểu về những dược liệu quý này.

Thành phần Hà thủ ô trong trà giảm cân Golean Detox

Hà thủ ô được cho là một vị thuốc bổ của đông y và có tác dụng làm tóc bạc hóa đen, người già hóa người trẻ. Hiện tại ở Việt Nam có hai loại là hà thủ ô đỏ, và hà thủ ô trắng. Hôm nay caythuocdangian.com sẽ giới thiệu cho bạn đọc các đặc điểm và công dụng của nó thông qua tài liệu được trích từ cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi.

Cây Hà thủ ô đỏ là gì

Hà thủ ô đỏ còn được gọi là cây địa tính, thủ ô, địa tính, dạ hợp, mần ăng ón ( Thổ).  Tên khoa học của cây Polygonum multiflorum Thunb Fallopia multiflora hoặc Pteuropterus cordatus Turcz). Thuộc giống họ rau răm Polygonaceae. Hà thủ ô đỏ ( Radix Polygoni multiflori) là rễ củ đã được phơi khô.

Lịch sử Hà thủ ô đỏ

Trong cuốn bản thạo cương mục có ghi về lịch sử hình thành của Hà thủ ô: đây là thừ thuốc có tên là giao đằng, sau này do ông Hà Thủ Ô uống nên mới đổi tên. Hà Thủ Ô là người sống ở huyện Nam Hà, Thuận Châu, có cha là Điền Tú và tổ tiên tên là Năng Tự.

Năng Tự có tên là Điển Nhi, khi sinh ra yếu ớt, đến năm 58 tuổi vẫn chưa lấy vợ sinh con. Điển Nhi ham võ thuật, theo các thầy học đạo ở trên núi. Vào một ngày say rượu nằm ở sườn núi bỗng thấy 2 gốc cây leo cách nhau khoảng 1m. Lá, cành quấn vào với nhau, một đoạn lại tách rồi lại quấn lại với nhau. Thấy cây lạ, ngày hôm sau Điền Nhi đào củ và đem về hỏi mọi người.

Mọi người đều không biết là củ gì. Một hôm có ông già từ phương xa đến, Điền Nhi có hỏi nhưng ông giá cũng không biết. Ông nói: A đã không có con mà lại gặp được loại cây lạ như thế này có thể là thần tiên ban cho, nên đem sắc và uống.

Điền nhi liền đem phơi khô, tán thành bột, mỗi lần uống 4gam ( hòa với rượu). Uống liền trong 7 ngày và đã nảy ra ý  tưởng về tình dục.Uống trong vài tháng, người trở lên khỏe mạnh như người thường. Do vậy nên uống mãi, rồi tăng lượng lên 8g, và uống trong thời gian dài hơn một năm. Các bệnh tật đều khỏi, tóc đang trắng hóa đen, vẻ mặt lại trẻ đẹp hơn như trai trẻ.

Trong vài năm mới sinh được con trai, vì vậy đổi tên là Năng Tự. Cùng với Điền Tú uống thứ bột đó mà thọ đến 160 tuổi. Điền Tú sinh ra Thủ Ô, Thủ Ô cũng có vài người con trai, thọ cũng đến 130 tuổi, tóc vẫn còn đen. Lý An Kỳ là bạn thân của Thủ Ô, lấy được thuốc trên về uống cũng sống rất thượng thọ nên kể lại truyện trên. Đây là ghi lại lịch sử để hiểu tác dụng của Hà Thủ Ô của người dùng cổ xưa.

Mô tả cây Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô còn được gọi là Giao đằng vì thân dây leo quấn xoắn vào với nhau, hoặc được gọi là dạ hợp vì đến đêm chúng quấn vào với nhau. Tên khoa học: Polygonum multiflorum, multiflorum là loại nhiều hoa, polygonum là loại có nhiều mắt, nhiều đốt.

Đây là loại dây leo, có tuổi thọ đến vài năm, thân cây mọc xoắn lại với nhau. Mặt ngoài thân của cây thường có màu xanh tía, có thêm vân hoặc mặt thân nhẵn, không có lông. Lá cây mọc so le nhau, có cuống dài, phiên lá của cây có hình tim, nhỏ chiều dài từ 4 cm đến 8 cm, chiều rộng 2,5 cm đến 5 cm.

Đầu lá nhọn, phía cuối lá có hình tim, mép hơi lượn sóng hoặc mép nguyên, hoặc hình mũi tên. Lá mỏng, có màu hơi nâu nhạt và ôm lấy thân, hoa bé, bán kính khoảng 1 mm ( đường kính 2mm) có cuống ngắn từ 1mm đến 3mm. Hoa được mọc thành nhiều cùm, nhiêu nhánh, cánh hoa có màu trắng.

Nhị hoa số 3 và số 8 hơi dài hơn so với các nhị khác. Bầu 3 cạnh có vòi gồm 3 cánh, nuốm hình màu gà, rời nhau và rũ xuống. Hoa thường được nở vào cuối tháng 10, và có quả vào tháng 11.

Phân bố, thu hái và chế biến Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô được mọc hoang ở rừng, đặc biệt ở các tỉnh miền núi. Các tỉnh có nhiều cây mọc nhất là Tây Bắc, sau đó đến các tỉnh như Thanh Hóa, Tây Nguyên, Nghệ An, Lai châu, Lào Cai. Ngoài ra cây còn được mọc ở Trung Quốc ( tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Hồ Bắc). Cây có thể được trông bằng hạt hoặc bằng dây. Sau khoảng từ 4 năm đến 5 năm mới có thể thu hoạch.

Cây mọc hoang được thu hoạch thường vào mua xuân hay mua thu. Mua thu thì sẽ tốt hơn, đào củ về rửa sạch, cắt nhỏ ra thành 3 hoặc 4 hoặc 5 tùy kích thước củ  đồ rồi phơi khô ( có nơi không đồ). Muốn có Hà Thủ Ô thành miếng thì hái về lúc còn tươi, thái và đồ chín rồi phơi, hoặc đồ chín rồi mới thái và phơi.

Nhiều người đồ thủ ô với đậu đen, đồ xong phơi khô, xong lại đồ lại với đậu đen. Làm đi làm lại 9 cho miếng hà thủ ô đen rồi mới sử dụng. Được gọi là Hà thủ ô chế.

Thành phần hóa học của Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô được các nhà giáo sư người Nhật tiến hành nghiên cứu từ những năm 1923. Theo các tác giả của Tứ Xuyên thì Hà thủ ô có các chất:

Chất đạm 1.1%, chất vô cơ 4.5%, tinh bột 45.2%, các chất tan trong nước 26.4%, chất béo 3.1% và lexitin.

Ngoài ra còn có chất anthraglucozit với tỉ lệ 1.7% bao gồm chủ yếu là emodin, chrysophanola và rhein.

Lexitin là một photphatit là kết quả của sự kết hợp giữa axit glyxerophotphoric với 1 phân tử cholin và 2 phân tử axit béo. Lexitin được dùng trong những trường hợp bị thần kinh suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng.

Các chất Anthragllucozit có tác dụng xúc tiến sự co bóp của ruột, tăng bài tiết của dịch tràng và cải thiện dinh dưỡng.

Tác dụng dược lý Hà thủ đô đỏ

Trong báo cáo Nhật dược chí của Mẫn Bính Kỳ đã nói về các tác dụng của hà thủ ô đỏ như sau:

 1. Để thỏ uống nước sắc của Hà thủ rồi để theo dõi ảnh hưởng của chúng sau đó khoảng 30 phút đến 60 phút về lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu tăng rất cao và giảm dần sau 6h tiếp theo. Sau dó lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 0.03%.
 2. Lexitin là thành phần chính của hệ thần kinh do đó Hà thủ ô có thể dùng được khi bị các bệnh về thần kinh và suy nhược thần kinh. Lexitin còn có tác dụng giúp bổ tim và sinh huyết.

Dung dịch chất Lexitin pha loàng khoảng 1/10.000 đến 1/200.000 thì có các tác dụng làm khỏe tim cô lập. Trong trường hợp tim yếu thì sẽ càng thầy rõ rệt hơn. Lexitin có chưa photpho dễ hấp thụ và hỗ trợ đắc lực cho sự chuyển hóa chung được cải thiện.

 1. Thành phần anthraglucozit đã giúp cho Hà thủ ô có chức năng là xúc tiến sự tiếu hóa, co bóp của ruột và cải thiện dinh dưỡng.

Công dụng và liêu dùng Hà thủ ô đỏ

Hiện nay, Hà thủ ô được dùng như một vị thuốc quý trong dân gian làm thuốc bổ trị các bệnh về thần kinh, suy nhược cơ thể, khỏe gân cốt, ích huyết, làm đen râu tóc và sống thọ hơn.

Đối với phụ nữ, cây được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh sau khi sinh, các bệnh xích bạch đới. Một số các tác dụng trê cần được kiểm tra lại bằng lâm sàng. Liều dùng: hàng ngày uống từ 12 gam đến 20 gam dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc rượu hoặc thuốc sắc.

Một số đơn thuốc của Hà thủ ông trong dân gian

 1. Đơn thuốc bổ được sử dụng cho người giá yếu, ăn tiêu kém, thần kinh suy nhược

Cách làm: Hà thủ ô 10gam, trần bi 3gam. đại táo 5 gam, cam thảo 2 gam, sinh khương 3gam, nước 600 ml. Đun sắc dến khi còn 200 ml nước, uống chia là 3-4 lần trong một ngày.

 1. Đơn thuốc Thất bảo mỹ nhiệm đơn. Có tác dụng làm cho khỏe gân xương, sống lâu, bền tinh ký, tóc râu hóa đen

Cách làm: Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng khối lượng khoảng 600 gam mỗi loại, ngâm nước gạo khoảng 4 ngày đêm. Cạo bỏ vỏ, dùng đỗ đen đãi sạch rồi cho Hà thủ ô vào chõ lần lượt: Một lượt Hà thủ ô rồi đến muột lượt đỗ đen rồi đồ chín đỗ đen. Bỏ đỗ đen đi rồi lấy Hà thủ ô đem đi phơi khôi rồi lại lại như vậy 9 lần, cuối cùng lấy Hà thủ ô sấy khô hoặc phơi khô rồi tán bột.

Bách phục linh và Xích mỗi loại khoảng 600 gam, cạo sạch vỏ rồi tán thành bột. Đãi với nước trong, lọc lấy bột lắng, lấy nắm lại rồi tẩm với sữa người rồi đem phơi khô.

Ngưu tất khoảng 320 gam tẩm rượu 1 ngày, thái nhỏ mỏng rồi trộn với Hà thủ ô. Đồ với đỗ đen vào lần thứ 7 đến 9 và đem ra phơi khôi.

Câu kỷ tử 320 gam tẩm rượu rồi phơi khô. Đương quy 320 gam tậm với rượu rồi phơi khô.

Thỏ ty tử 320 gam tẩm rượu cho đến khi nứt ra, giã nát rồi phơi khô.

Bổ cốt chi 100 gam trộng với vừng đen đến khi bốc mùi thơm. Tất cả mọi vị thuốc cho vào giã nát trộn thêm mật vào làm thành các viên nhỏ khoảng 0.5 gam. Ngày uống 3 lần, 1 lần 50 viên. Sáng dùng rượu để chiêu thuốc, trưa thì dùng nước gừng, tối dùng nước muối.

 1. Hà thủ ô hoàn. Công dụng như loại thuốc bên trên nhưng thành phần thuốc đơn giản hơn

Cách làm: Hà thủ ô 1.8 gam thái nhỏ mỏng, ngưu tất khoảng 600 gam thái nhỏ mỏng. Trộn đều 2 loại trên, dùng đỗ đen đãi sạch, cho thuốc vào chõ, lần lượt từ một lượt thuốc rồi đến một lượt đỗ. Đồ cho chín đỗ, lấy thuốc riêng ra, rồi phơi khô, rồi lại tiếp tục làm như vậy trong vòng 3 lần nữa.

Sau đó lấy thuốc phơi khô, tán thành bột. Sau đó lấy thịt táo đen trộn để tạo thành các viên nhỏ khoảng 0.5 gam. Mỗi ngày uống thuốc làm 3 lần, 1 lần 30 viên. Chúng ta dùng rượu nóng để chiêu thuốc.

 1. Hà thủ ô tán công dụng như bài trên ( bản thảo cương mục)

Cách làm: Hà thủ ô cạo vỏ, rồi thái mỏng đem phơi khô rồi tán thành bột. Ngày uống khoảng 4 gam vào sáng sớm, chiểu thuốc này bằng rượu.

 1. Điều trị bệnh  huyết áp cao, xơ cứng thành mạch máu hoặc nam giới yếu tinh

Cách làm: Hà thủ ô 20 gam. ngưu tất 16 gam, kỳ tử 16gam, tầm gửi dâu 16gam. Đem sắc uống.

 1. Điều trị cholesterol trong máu cao

Cách làm Hà thủ ô tươi 0,9 kg rang giòn rồi nghiền thành bột. Dùng khoảng 15 gam mỗi lần rồi uống với nước sôi để nguội. Uống một ngày 2 lần liên tục trong 1 tháng.

 1. Trị bệnh táo bón

Cách làm: dùng dịch của Hà thủ ô khoảng 20% đê tiêm bắp tay, mỗi lần 4ml, 1 lần/ngày. 20 đến 30 ngày là một liệu trình. Đối với trường hợp bị nặng, tăng liều lượng ngày 2 lần, cách nhật. Liệu trình khoảng 15-20 ngày nghỉ cũng khoảng đó. Nếu ngủ tốt hơn thì 9 ngày 1 lần hoặc uống thuốc Hà thủ ô tàn nó viên lại khoảng 0.5 gam/ viên ( 5-7 viên mỗi lần). Ngày 3 lần. đối với trường hợp uống lấu dài thì ngày uống 2 lần sáng và tối. Đối với trường hợp bệnh nhẹ hoặc bệnh đã giảm nhiều thì chỉ cần mỗi tối uống 6-10 viên trước khi ngủ.

 1. Trị ho gà

Cách làm : Hà thủ ô 6 đến 12gam, cam thảo 1.5 đến 3gam. Ngày sắc 1 lần, uống khoảng 4 đến 6 lần trên ngày. Có thể bị tiêu chảy nhẹ sau khi uống, thì  dùng Kha tử hoặc Anh túc xác.

 1. Trị sốt rét

Cách làm: Hà thủ ô 18 đến 25gam , cam thảo 1.5 đến 3gam, giảm liều ượng ở trẻ nhỏ.Sắc đặc sau 2 giờ rồi chia 3 lần uống trước bữa ăn.

 1. Trị tóc bạc

Cách làm: Hà thủ ô chế 30 gam, Đương qui 15gam, thục địa hoàng mỗi thứ 30gam, ngâm vào 1l rượu trắng 10 đến 15 ngày. Sau cùng mỗi lần 15 – 30ml. Uống liên tục cho đến khi kết quả.

 1. Trị tổn thương thần kinh quay

Cách làm: Hà thủ ô 30gam sắc lấy nước. Uống chia uống sáng và chiều khoảng liệu trình 1 tháng.

Thành phần:

 • Mật ong: chứa hơn 300 vi chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, nhiều loại axit và men tiêu hóa, các vi chất này gần như đủ nguyên chất vi lượng cần thiết cho cơ thể
 • Bột đậu đen: trong bột đậu đen chứa molypdenum, là thành phần của những ezym có tác dụng khử độc. Đối với những người thường tiếp xúc với hóa phẩm và tia độc hại . một chén đậu đen giúp chúng ta thải độc và ngăn ngừa những độc tố
 • Hà thủ ô đỏ: bổ ngũ tạng, bền gân cốt, sáng mắt, dùng ngoài đắp trị sưng tấy
 • Tinh bột nghệ đỏ: tinh bột nghệ được chiết xuất 100% từ nghệ đỏ tươi. Đây là giống nghệ có củ nhỏ, năng suất không cao nhưng chất lượng curcumin là rất dồi dào, bởi hàm lượng curcumin cao và đây là yếu tố quyết định công dụng của tinh bột nghệ
 • Nấm ngọc cẩu: nấm ngọc cẩu có tác dụng làm bổ máu, bổ thận, kích thích đường huyết tiêu hóa, thông tiểu chữa nhức mỏi tay chân, di linh, liệt dương, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh

Công dụng:

 • Xanh tóc, đẹp da, trẻ hóa cơ thể
 • Kích thích tiêu hóa, thải độc, nhuận tràng
 • Bền tinh khí, khỏe gân cốt, bồi bổ cơ thể, bổ tim, gia tăng tuổi thọ
 • Tăng cường sinh lực; tăng cường sinh lý nam, nữ bền vững
 • Hỗ trợ điều trị tốt cho các trường hợp cao huyết áp, mạch máu bị xơ cứng, bị cảm bán thân bất toại…

Nguồn tài liệu tham khảo tại: Vi Diệu Nam Dược trong bài Tác dụng không ngờ của Hà Thủ Ô

1 thoughts on “Tìm hiểu thành phần Hà Thủ Ô trong trà giảm cân Golean Detox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 08888838486
Facebook
Zalo
Gọi điện