Trà Atiso – Thức uống thần kỳ giúp bảo vệ gan và hơn thế

Trà Atiso được cho là có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và thanh nhiệt rất tốt, loại trà này có mùi thơm nhẹ nhàng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy đâu là điều đã khiến Atiso hấp dẫn mọi người? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để mở rộng thêm kho tàng kiến thức nhân loại nhé.

Atiso là gì?

Cây atiso trong tự nhiên
Cây atiso trong tự nhiên

Tên Latin của Atiso là cynara scolymus, mặc dù có khá nhiều loài atisô khác và không phải tất cả chúng đều có thể ăn được. Atisô là một cây kế dài lâu năm có nguồn gốc ở miền nam châu Âu, bắc Phi và quần đảo Canary. Trong Lịch sử Atiso được sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại, Hy Lạp và La Mã nhằm hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ gan.

Ngày nay trà Atiso được bán phổ biến đặc biệt là Miền Nam. Một cây kế như atisô là một loại cây có hoa với những chiếc gai nhọn ở rìa của hoa. Cây có thể đạt chiều cao 1,5m đến 2 m với chồi ăn được có đường kính từ 8 cm đến 15 cm với vảy hình tam giác.

Giá trị dinh dưỡng 

Dinh dưỡng từ Atiso
Dinh dưỡng từ Atiso – ST

Vì đường thường không được thêm vào loại trà này nên atisô rất tốt cho việc giảm cân vì nó hầu như không có calo.

Trà atiso có tác dụng gì?

Khi bạn uống loại trà này, bạn sẽ uống một loại thức uống giàu folate, vitamin A, B 1 và C, và các khoáng chất như magiê, phốt pho, canxi, sắt, kali, kẽm và chất xơ. Và đây là những lợi ích tuyệt vời của trà được làm bằng atisô:

Uống trà atiso có tác dụng gì?
Uống trà atiso có tác dụng gì?
  • Trà thảo mộc atisô giúp bảo vệ gan và điều trị các bệnh liên quan. Nó kích thích chức năng gan và sản xuất mật. Tổng quan atiso giúp hỗ trợ những người bị suy gan.
  • Tác dụng giải rượu hiệu quả đồng thời phục hồi dạ dày, gan do việc sử dụng các chất kích thích quá mức dẫn tới ảnh hưởng xấu của chức năng gan.
  • Trà Atiso có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ urê. Nó cũng chứa i-n-u-lin, rất quan trọng như một loại thuốc hạ đường huyết, được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Đóng vai trò là một loại thuốc lợi tiểu, trà atisô được chỉ định là một trong những loại trà giảm cân tuyệt vời, giúp cơ thể loại bỏ của chất béo dư thừa trong mạch máu, nội tạng và ngăn ngừa giữ nước thông qua lợi tiểu.
  • Trà Atiso hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa. Tác động nhẹ nhàng và làm dịu dạ dày, cải thiện ăn uống hỗ trợ điều trị ăn không ngon. Atiso cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho dạ dày và các chất dinh dưỡng cần thiết của hệ tiêu hóa.
  • Với một loại trà làm từ lá khô hoặc tươi và thân cây atisô, cơ thể phục hồi tốt hơn và chống buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đầy hơi, cũng như là một phương thuốc tự nhiên cho chứng ợ nóng.
  • Trà atisô cũng được chứng minh giúp phòng ngừa chống lại các bệnh thường gặp như cảm cúm, đầy bụng…Các nhà khoa học khuyên dùng trà atiso cho những người dễ bị tiêu hóa xấu bằng cách thêm atiso này thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Atiso là một loại trà không chứa caffeine và hoàn toàn tốt cho những ai đang gặp những vấn đề nêu trên.
  • Trà thảo mộc atisô giúp giảm mức cholesterol cũng như giúp ngăn ngừa sự gia tăng về sau.
  • Atiso được cho là có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim và đột quỵ.
  • Cuối cùng, bằng cách loại bỏ độc tố trong cơ thể, trà atisô sẽ không chỉ phát huy tất cả các lợi ích được đề cập ở trên, mà bạn còn giúp bạn có một làn da đẹp.

Phân tích lợi ích chi tiết của trà atiso

Trà atiso đặc biệt tốt cho gan
Trà atiso đặc biệt tốt cho gan

1. Giàu chất chống oxy hóa

Atisô luộc có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp đôi quả việt quất tươi. Theo thử nghiệm giá trị ORAC , chúng lần lượt là 9,416 và 4,669.

2. Hỗ trợ tiêu hóa chất béo

Để hỗ trợ tiêu hóa chất béo, bổ sung trà atisô được nhiều người khuyên dùng. Bởi vì chúng có chứa một hợp chất gọi là cynarin. Có một số lượng lớn các nghiên cứu về cynarin cho thấy rằng nó kích thích gan để tăng sản lượng mật. Đó là một chất lỏng kiềm được sử dụng trong quá trình tiêu hóa.

3. Tốt cho gan

Nghiên cứu liên tục của nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng atisô thực sự có phẩm chất dược liệu. Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất chất lỏng của rễ và lá atisô đã chứng minh khả năng bảo vệ gan, thậm chí có thể giúp các tế bào gan tái tạo.

Năm 2016 đã có một nghiên cứu lâm sàng ở người đã có một thử nghiệm lịch sử về tác dụng phục hồi sức khỏe gan từ trà Atiso.

4. Tốt cho bệnh tiểu đường

Trà atiso không chứa đường do vậy đây được xem là thức uống lý tưởng cho những người gặp vấn đề về bệnh tiểu đường loại I và II. Ngoài ra, Atiso còn có tác dụng hạ đường huyết .

Trong các thực hành y học cổ truyền của Brazil và các quốc gia khác, atisô toàn cầu được sử dụng như một phương thuốc thảo dược cho bệnh tiểu đường.

5. Giảm cholesterol LDL

Nghiên cứu cho thấy rằng cynarin trong cây atisô làm giảm cholesterol LDL, đây là loại xấu, ảnh hưởng đến sản xuất mật. Tăng lưu lượng mật từ túi mật giúp duy trì khả năng bài tiết cholesterol cao hơn từ các nguồn thực phẩm.

Khi nói đến việc sử dụng lá atisô để điều trị cholesterol cao, cho đến nay có 3 thử nghiệm được kiểm soát, bao gồm tổng cộng 262 người. Trong thời gian điều trị chỉ vài tuần, đã giảm từ 4.2% đến 18.5%.

6. Giảm cân

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà atiso có liên quan mật thiết đến kiểm soát cân nặng và giảm tỉ lệ béo phí khi được đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Atiso kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn sau khi ăn, giảm các dấu hiệu xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), giảm căng thẳng oxy hóa của gan và tim, và cải thiện tiềm năng chuyển hóa chất béo sẽ là những điều tích cực cho những người thừa cân.

Tác dụng phụ của trà atiso

Với rất nhiều lợi ích, thật khó để nghĩ rằng sẽ có bất kỳ tác dụng phụ nào khi uống một loại trà tốt cho sức khỏe như atiso đúng không nào. Tuy nhiên nếu bạn là một trong số ít người không may bị dị ứng với hoa cúc, bồ công anh hoặc Echinacea, thì rất có khả năng bạn cũng sẽ bị dị ứng với trà atiso. Ngoài ra, nếu bạn bị sỏi mật, thì bạn không nên uống trà atisô.

Một số lưu ý về tác dụng phụ của trà Atisô

Dị ứng: Khả năng bị dị ứng với atisô là cực kỳ hiếm.

Tắc nghẽn ống mật: Atiso gia tăng sản xuất mật, điều này có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn.

Sỏi mật: Khi gan tạo ra quá nhiều bilirubin, có thể có nguy cơ hình thành sỏi mật cao hơn. Nếu atisô thúc đẩy hoạt động của gan, đây là một nguy cơ tiềm ẩn mắc sỏi mật.

Tương tác thuốc và chống chỉ định: Vì trà có thể làm giảm cholesterol LDL, điều này có thể tăng cường hiệu quả từ sta-tin và các loại thuốc giảm cholesterol khác.

Mang thai: Uống trà atisô trong khi mang thai hoặc cho con bú có tốt hay không hiện vẫn chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên để an toàn nhất thì phụ nữ mang thai vẫn không nên sử dụng là tốt nhất.

Uống trà atisô

Cách pha trà atisô tương tự trà lipton
Cách pha trà atisô tương tự trà lipton

Để tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe được liệt kê ở trên, điều quan trọng là học cách pha trà atiso. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức Atiso mỗi ngày ngay tại nhà.

  • Pha trà từ lá, thân và rễ atisô: Bỏ 50g đến 100g lá atisô, thân và rễ trong 1000ml nước đun sôi. Ủ trà từ 10 – 15 phút sau đó thưởng thức thay nước uống hàng ngày.
  • Pha trà atiso túi lọc: Cho túi trà vào ly có thể là 1 túi hoặc nhiều túi tùy vào sở thích uống trà đậm hay nhạt của từng người. Sau đó, đổ nước sôi từ từ vào cốc đựng trà, nên nhớ là dùng nước sôi trên 70 độ để pha trà. Lượng nước thích hợp cho một túi trà atiso là 450-650ml, nên ngâm túi trà khoảng 5 phút để trà thấm hết chất dinh dưỡng vào nước. Để đa dạng hơn về hương vị của trà, bạn có thể cho thêm 1 ít đường phèn, chanh, sả, gừng,… tùy vào sở thích của mỗi người. Có thể sử dụng bình giữ nhiệt để mang theo mỗi ngày, rất tiện cho việc sử dụng.
Xem thêm: Giảm mỡ máu bằng thảo dược an toàn hiệu qu áp dụng cho mọi người

Thương hiệu trà Atiso tốt hiện nay

#1. Trà atiso Vĩnh Tiến

Một địa chỉ sản xuất trà Atisô nổi tiếng ở Đà Lạt trong những năm qua được người tiêu dùng biết đến, ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng đó là Danh trà Atisô Vĩnh Tiến, nay là Công ty TNHH Vĩnh Tiến. Với nhiều năm đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lương cao, Sao vàng đất Việt. Tại đây có những loại trà hàng đầu được chiết xuất từ atiso.

#2. Trà Atiso Đà Lạt Ladophar

Lựa chọn những cây atiso chất lượng nhất áp dụng dây truyền sản xuất tiên tiến hiện đại giữ trọng được toàn bộ nét tinh túy của atiso. Trà atiso Ladophar là thức uống ngon và lành cho sức khỏe bởi thành phần giàu vitamin và dưỡng chất giúp mát gan giải độc, giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa ung thư…

#3. Trà Atiso Hùng Phát

Thương hiệu 12 năm liên đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao. Trà atiso Hùng Phát cam kết tuyệt đối không sử dụng hương liệu, phẩm màu hay chất bảo quản, đặc biệt thương hiệu trà cao cấp này có điểm đặc hơn những sản phẩm khác chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa 70% atisô và 30%. Sử dụng trà Atisô nhân sâm HP giúp thanh nhiệt, giải độc và cải thiện sức khỏe gan hiệu quả.


Trên đây là toàn bộ những lợi ích của trà atiso. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn độc giả có thêm kiến thức về thưởng thức trà mỗi ngày và đừng quên để lại cảm nhận dưới bài viết này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 08888838486
Facebook
Zalo
Gọi điện