Trà chùm ngây (Moringa) và 17 lợi ích cho sức khỏe

Trà chùm ngây hay còn được gọi là trà moringa đặc biệt giàu chất chống oxy hóa và nhiều lợi ích khác như giảm cân, giảm viêm, hỗ trợ người bệnh mau lành sau ốm, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường năng lượng. Thức uống bổ dưỡng này cũng có tác dụng làm giảm đau viêm khớp, bệnh gút, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn và thậm chí là cảm lạnh thông thường.

Trà chùm ngây là gì?

Tìm hiểu về trà chùm ngây (Moringa)
Tìm hiểu về trà chùm ngây (Moringa)

Trà chùm ngây là một loại đồ uống được làm bằng cách ngâm lá cây chùm ngây (moringa) khô trong nước nóng từ 10 – 15 phút. Loại trà thảo mộc này giúp giải khát rất tốt đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ. Lá cây chùm ngây chứa nồng độ chất dinh dưỡng cao, và không bị mất đi trong quá trình xấy khô. Trà có hương vị thơm nhẹ dễ uống và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Thời gian gần đây trà cây chùm ngây (Moringa) đã nhận được rất nhiều sự chú ý vì khả năng giúp giảm cân. Loài cây bụi nhỏ này (còn được gọi là trà dùi trống hoặc trà Miracle) có nguồn gốc từ Ấn Độ và PakistanTuy nhiên, rễ và chiết xuất từ ​​cây có thể có độc và không được sử dụng, nhưng lá, hoa, thân, hạt, vỏ, và quả đều được tận dụng vì chúng rất tốt cho sức khỏe.

Cây chùm ngây có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc và có thể đạt chiều cao 2,5 m trong vòng 1 đến 3 tháng đầu tiên và có thể phát triển từ 6 m đến 7 m trong 1 năm ở những khu vực có lượng mưa trung bình dưới 400 mm. Các hạt giống không cần xử lý trước và chúng nảy mầm trong vòng 1 đến 2 tuần.

Thu hoạch và sản xuất trà chùm ngây

  1. Cây Moringa (Chùm ngây) có thể được thu hoạch khi chúng đạt chiều cao từ 1,5m đến 2 m.
  2. Lá chùm ngây được thu hoạch bằng cách cắt thân lá nhờ những con dao sắc, hoặc bẻ cành lá từ cành cây ở độ cao 20 cm đến 45 cm so với mặt đất.
  3. Lá sau đó được bảo quản ở khu vực được bảo vệ khỏi ánh sáng để tránh mất vitamin và dưỡng chất quan trọng.
  4. Bước tiếp theo là rải lá ở một lớp mỏng và được trộn thường xuyên để khô đều.
  5. Sau khi trải qua 4 bước trên sẽ ra trà thành phẩm, được đóng gói và bảo quản, thường thì loại trà này sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi sản xuất.

Dinh dưỡng từ trà Moringa (Chùm ngây)

Có rất nhiều hoạt chất tốt được tìm thấy trong cây chùm ngây
Có rất nhiều hoạt chất tốt được tìm thấy trong cây chùm ngây

Trà chùm ngây (Moringa) lấy chất dinh dưỡng từ lá phần lá được sấy khô, có nhiều kali, canxi, phốt pho, sắt và vitamin A, C và D. Trà cũng có hàm lượng axit amin thiết yếu, chất chống oxy hóa cao như beta-carotene, polyphenol và flavonoid như kaempferol và quercetin. Trà Moringa không chứa caffeine. 

Tác dụng của trà chùm ngây

1. Giảm cân

Trà chùm ngây (Moringa), với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, cân bằng lượng đường và tăng mức năng lượng. Đó là lý do tại sao những người thừa cân nên thêm một tách trà chùm ngày vào chế độ ăn kiêng giảm cân. 

2. Tăng cường năng lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống không chứa caffein có thể giúp bạn tăng năng lượng, trà thảo mộc chùm ngây chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Trong nhiều năm, loại trà này được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước Nam Á để tăng sức khỏe tổng thể, lại không chứa caffeine.

3. Đặc tính chống viêm

Được biết đến chủ yếu như một chất chống viêm, Trà moringa được dùng để giảm viêm khắp cơ thể, giảm đau, đau dạ dày, đau đầu và sốt. Đây là một trong những lý do chính tại sao cây chùm ngây được coi là một phương thuốc chữa bệnh của người Hồi giáo.

4. Nguồn chất chống oxy hóa phong phú

Trà chùm ngây có khả năng chống oxy hóa cao, lợi ích này giúp chùm ngây chống lại các gốc tự do, căng thẳng, tổn thương tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lá và hạt chùm ngây trong trà có chứa polyphenol, flavonoid và axit ascorbic.

5. Chăm sóc da

Với nồng độ vitamin C và bioflavonoid cao, trà moringa (chùm ngây) là một thức uống bổ dưỡng cho da. Được xem là một thức uống chống lão hóa giúp tăng sản xuất collagen, giảm các gốc tự do, làm giảm sự hình thành các nếp nhăn, cung cấp độ ẩm và sự trẻ trung của làn da. Bản chất chống viêm có trong chùm ngây giúp chống lại mụn trứng cá. 

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng axit ascobic cao và các chất chống oxy hóa khác làm cho loại trà này có hiệu quả giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để làm chậm căng thẳng oxy hóa và hệ thống miễn dịch suy yếu.

7. Tốt cho bệnh tiểu đường

Một số tác dụng hạ đường huyết và cholesterol xấu nhất định được tìm thấy trong bột chùm ngây (moringa) và trà, có hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chùm ngây hoạt động bằng cách giảm cholesterol và ổn định huyết áp, kết quả là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống. Ngoài ra, axit chlorogen trong trà moringa tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại I và loại II.

8. Hỗ trợ tiêu hóa

Rau chùm ngây hay trà đều rất tốt cho tiêu hóa
Rau chùm ngây hay trà đều rất tốt cho tiêu hóa

Bản chất chống viêm từ trà cũng đồng nghĩa với tác dụng để làm dịu cơn đau dạ dày, làm dịu các triệu chứng tiêu chảy và táo bón, và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Tác dụng kháng khuẩn của trà chùm ngây giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột để đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ khả năng gây đầy bụng.

9. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chùm ngây chứa hàm lượng đáng kể kali, chất này được sử dụng hiệu quả như “thuốc” ổn định định huyết áp. Vì kali là một thuốc giãn mạch có thể làm giảm căng thẳng trong động mạch và mạch máu, việc đưa chùm ngây vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch.

10. Tốt cho phục hồi sức khỏe người ốm

Vitamin C trong trà moringa (chùm ngây) không chỉ  tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Nồng độ axit ascobic cao thúc đẩy sản xuất nhiều collagen hơn và giảm thời gian đông máu. Chùm ngây giúp chữa lành vết thương nhanh hơn, đặc biệt đối với người đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh kéo dài. 

11. Tăng cường trí nhớ

Các chất chống oxy hóa có trong trà chùm ngây cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh, do đó trà moringa cũng được sử dụng như một chất tăng cường trí não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại trà này có khả năng điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi.

12. Cân bằng nội tiết tố

Trà moringa giúp điều chỉnh hormone nhờ khả năng chống oxy hóa cao. Lợi ích này được ứng dụng để điều trị để ngăn ngừa các biến chứng mất cân bằng hormone trong thời kỳ hậu mãn kinh. Trà cũng giúp điều chỉnh tuyến giáp và có thể giúp ngăn ngừa cường giáp.

Uống một tách trà chùm ngây mỗi ngày giúp giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt, buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, theo y học dân gian nước ép từ lá chùm ngây có đặc tính giảm đau rất tốt đặc biệt là đau bụng kinh.

13. Đặc tính kháng khuẩn

Trà chùm ngây rất hiệu quả trong việc chống lại một số loại vi khuẩn, nghiên cứu cho thấy loài thảo dược này có tính kháng khuẩn mạnh. Sử dụng trà được chiết xuất từ cây chùm ngây giúp ngăn ngừa mụn nhọt, nhiễm trùng da, các vấn đề tiêu hóa phổ biến, tạp chất trong máu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thức uống này cũng được cho là giúp chống lại một số loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng, mùi cơ thể và các bệnh về nướu (viêm nướu). 

14. Tăng cường sinh lý

Chùm ngây cũng là "thần dược" giúp cải thiện sinh lý
Chùm ngây cũng là “thần dược” giúp cải thiện sinh lý

Cây moringa (chùm ngây) đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để tăng ham muốn tình dục ở nam và nữ. Trong y học dân gian, nó đã được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục, rối loạn cương dương và tăng cường ham muốn tình dục.

15. Tốt cho người bị trầm cảm

Trà chùm ngây hoạt động như một thuốc chống trầm cảm vì đặc tính cân bằng mức serotonin và dopamine, là chìa khóa để cải thiện nhận thức và điều chỉnh tâm trạng. Theo một nghiên cứu năm 2012 , cây chùm ngây cho thấy khả năng điều trị và kiểm soát chứng đau nửa đầu và đau đầu mãn tính rất hiệu quả.

16. Chăm sóc tóc

Trà thảo dược chùm ngây có hàm lượng sắt, vitamin C, vitamin B -complex và tất cả các axit amin thiết yếu từ protein. Những chất dinh dưỡng này, cùng với chế độ ăn uống lành mạn giúp thúc đẩy sự phát triển chân tóc và duy trì tóc khỏe, tác dụng ngăn ngừa gàu và tóc khô, điều tiết bã nhờn. Uống trà moringa mỗi ngày cũng rất có lợi để ngăn chẻ ngọn.

17. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Lá chùm ngây là một galactagogue (chất thúc đẩy tiết sữa) tự nhiên. Do vậy trà moringa đặc biệt phù hợp các bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ của trà chùm ngây

Sử dụng chùm ngây không đúng cách hoặc quá nhiều dẫn tới phản tác dụng
Sử dụng chùm ngây không đúng cách hoặc quá nhiều dẫn tới phản tác dụng

Với những ai có cơ địa không thích hợp để uống loại trà này sẽ dẫn tới 1 trong những tác dụng phụ sau:

  • Chứng ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nguy cơ sảy thai, chùm ngây có thể gây co bóp và thắt chặt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai.

Mặc dù rất hiếm khi gặp phải những tác dụng phụ này tuy nhiên, chỉ nên uống với số lượng vừa phải.

Cách pha trà chùm ngây (Moringa)

1. Pha trà chùm ngây với lá tươi

Công thức pha trà chùm ngây tại nhà đơn giản
Công thức pha trà chùm ngây tại nhà đơn giản

Chuẩn bị:

  • 10 – 20 lá chùm ngây không quá non và cũng không quá già.
  • 200ml nước.
  • Mật ong, hoặc đường tùy sở thích.

Thực hiện:

Bước 1: Loại sạch bụi bẩn và những lá không đủ tiêu chuẩn, sâu bệnh, vàng lá…rồi để ráo nước

Bước 2: Đun sôi nước và tiến hành giảm nhiệt độ của nước xuống dưới 80 độ có thể sử dụng nhiệt kế hoặc áng thời gian từ lúc tắt bếp 2 phút.

Bước 3: Chắt nước ra ấm pha trà sau đó bỏ số lá đã chuẩn bị vào, tùy vào dung tích nước và số lượng người uống mà số lượng lá cũng nhiều ít khác nhau. Sau đó ủ trong vòng 4 – 5 phút khi trà chuyển màu

Bước 4: Rót ra chén và nhâm nhi thành quả đạt được thôi nào.

2. Pha trà chùm ngây với lá sấy khô

Chùm ngây sấy khô có thời gian bảo quản lâu hơn
Chùm ngây sấy khô có thời gian bảo quản lâu hơn

Lá chùm ngây sau khi sấy khô vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt, lại còn dễ bảo quản. Phương pháp này được thực hiện rất phổ biến.

Chuẩn bị:

  • Lá chùm ngây sấy khô tự làm hoặc mua.
  • Nước.

Thực hiện:

Bước 1: Đun sôi nước và tiến hành tráng qua dụng cụ pha trà

Bước 2: Tương tự như pha trà xanh ta tiến hành tráng trà để loại bỏ cặn bẩn, chất bảo quản…Thực hiện trong 30s và đổ bỏ toàn bộ nước đó.

Bước 3: Chắt nước vào ấm và ủ trong thời gian 10 – 15 phút vì lá khô sẽ cần nhiều thời gian hơn để thẩm thấu các chất có lợi.

Bước 4: Rót ra và thưởng thức, sử dụng phần nguyên liệu này cho 2 – 3 lần pha tiếp theo.

Trà chùm ngây bao nhiêu tiền?

Cây chùm ngây có rất nhiều bộ phận được sử dụng để chữa bệnh và sử dụng như thực phẩm, mỗi bộ phận lại có giá trị khác nhau, dưới đây là giá bán của trà chùm ngây, lá, hạt mời các bạn tham khảo.

  • Hạt cây chùm ngây được bán với giá từ 250.000đ/kg
  • Lá chùm ngây sấy khô có giá chỉ từ 200.000đ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 08888838486
Facebook
Zalo
Gọi điện