Trà Sencha được nhiều người truyền tai nhau với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính, giảm huyết áp, cân bằng mức cholesterol, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng và kích thích hoạt động nhận thức. Loại trà xanh phổ biến này chiếm khoảng 80% trà được sản xuất tại Nhật Bản.
Trà Sencha là gì?
Trà Sencha là một loại ryokucha của Nhật Bản (trà xanh), được ủ bằng toàn bộ lá của cây Camellia sinensis (trà), mang lại cho loài thảo một này số lợi ích sức khỏe rất tốt và hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng. Trà có màu vàng và được sản xuất từ những chồi và lá trên cùng của cây trà. Sencha Tea có mùi thơm nhẹ và vị ngọt đắng. Trà Sencha Nhật Bản là một loại trà không qua bước xử lý hoặc chế biến theo bất kỳ cách nào. Do đó, sencha, là một loại trà xanh giữ lại các chất dinh dưỡng và hoạt chất có trong trà, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại trà Sencha
Có nhiều loại trà sencha tại đất nước mặt trời mọc, phổ biến nhất là 4 loại dưới đây:
- Shincha – Còn được gọi là ‘trà mới’, loại trà này này có vị ngọt hơn và được thu hoạch vào mùa xuân.
- Asamushi sencha – Loại trà này là một dạng hấp nhẹ của trà xanh sencha với hương vị nhạt hơn.
- Fukamushi sencha – Fukamushi là một loại trà mạnh được làm bằng cách ngâm lá chè xanh trong thời gian dài hơn. Trà thành phẩm có màu đen đậm và hương vị phong phú.
- Chumushi sencha – Là sự pha trộn của trà sencha asamushi và fukamushi. Đó là một loại trà được ủ trong thời gian vừa phải tạo ra màu xanh vàng và hương vị bơ rất nhẹ.
Thành phần dinh dưỡng trà Sencha
Những lợi ích sức khỏe có được từ trà sencha phần lớn là nhờ các chất chống oxy hóa, catechin, vitamin C , beta-carotene, axit folic saponin, kali, canxi và phốt pho có trong những lá trà rất giàu dinh dưỡng này. Sencha cũng chứa caffeine, một chất quan trọng cho nhiều lợi ích sức khỏe.
Quá trình sản xuất trà Sencha diễn ra như thế nào?
Công đoạn 1: Lá trà mới hái được đặt vào một thùng chứa để chúng có thể được đưa vào nồi hấp.
Công đoạn 2: Đối với sencha, ngay sau khi hái, lá trà được hấp để ngăn quá trình oxy hóa (phần lớn chế biến trà xanh của Nhật Bản bắt đầu theo cách này).
Công đoạn 3: Sau quá trình hấp, lá trà chứa hơn 80% nước. Với các kỹ thuật đặc biệt, lượng nước này có thể tăng hoặc giảm.
Công đoạn 4: Lá chè được đưa vào máy nhào thô, lá được nhào, cắt thành từng miếng nhỏ, đồng thời, sấy khô ở 35 °
Công đoạn 5: Lá chè tiếp tục được cắt nhỏ ở giai đoạn này
Công đoạn 6: Để bổ sung cho những chiếc lá đã trải qua các cấp độ nhào khác nhau trong bộ xử lý thô, Sencha tiếp tục được vò trong công đoạn này. Nước được tách ra khỏi lá để đảm bảo độ ẩm đồng đều.
Công đoạn 7: Nhào thứ cấp, lá trà nhào thô được tiếp tục chế biến và sấy khô.
Công đoạn 8: Khi nhào thứ cấp hoàn tất, việc nhào chính xác, cuối cùng bắt đầu. Ở đây, lá được chế biến thành những mảnh và được sấy khô cùng một lúc.
Công đoạn 9: Sau khi nhào chính xác, lá trà được đưa vào máy sấy. Từ lá trà thô cho đến thành phẩm, chế biến lá trà, nước được loại bỏ dần. Trọng lượng cuối cùng của lá trà chế thành phẩm khoảng 1/5 so với ban đầu.
Công đoạn 10: Trong bước cuối cùng này, sencha được gọi là aracha (trà chưa tinh chế). Từ nhà máy sản xuất, những chiếc lá này trải qua quá trình chế biến bổ sung tại một nhà bán buôn trà trước khi đến tay người tiêu dùng.
Lợi ích của trà Sencha
Trà Sencha mang lại những lợi ích sau:
Thuộc tính chống ung thư
Giống như hầu hết các loại trà xanh, trà sencha rất giàu chất chống oxy hóa, nhờ khả năng tìm ra các gốc tự do và giúp ngăn ngừa oxy hóa căng thẳng trong cơ thể. Một nghiên cứu của Kazue Imai Litt. D., et al. cho thấy trà xanh có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, chất polyphenol trong lá trà như epigallocatechin gallate (EGCG) giúp tiêu diệt tế bào hoặc apoptosis trong các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường trao đổi chất
Caffein đồ uống rất tốt cho việc kích thích sự trao đổi chất, giúp cải thiện thụ động đốt chất béo trong cơ thể. Trà Sencha không có nhiều caffeine như một tách cà phê, nhưng nhiều caffeine hơn so với phần lớn các loại trà khác. Sencha cũng là một thức uống quan trọng trong nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân.
Tăng cường năng lượng
Loại trà này rất giàu vitamin , khoáng chất , caffeine và chất chống oxy hóa, cùng với một lượng lớn caffeine, nhờ những đặc tính này Sencha đóng vai trò như một chất tăng cường năng lượng. Nếu bạn muốn tăng năng suất làm việc và tinh thần minh mẫn hơn thì hãy thử ngay 1 tách trà xanh Sen cha nhé.
Giảm huyết áp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng caffeine nhiều giúp Sen Cha có khả năng hạ huyết áp và ngăn ngừa hiện tượng tim đập nhanh quá mức đối với tim. Tác dụng tuyệt vời này có lợi cho những người có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch , đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim mạch khác .
Kích thích nhận thức
Trà Sencha từ lâu đã được coi là một chất kích thích não bộ, và các chất chống oxy hóa có trong loại trà này có khả năng kích thích dây thần kinh và ngăn ngừa stress oxy hóa trong não, dẫn đến căng thẳng và tâm lý. Sen Cha rất hữu ích để giữ cho tinh thần tập trung, ngay cả với những người cao tuổi và giảm khả năng ghi nhớ.
Giảm mức cholesterol
Ngoài việc hạ huyết áp, trà sencha còn có khả năng làm giảm mức LDL hoặc cholesterol xấu. Lợi ích này giúp tăng cường trao đổi chất, kích thích giảm cân và bảo vệ bạn khỏi một số biến chứng tim mạch.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C cao và một loạt các chất chống oxy hóa làm cho trà Sen Cha này trở thành một chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoàn hảo. Trà có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời tăng tốc độ chữa lành nếu cơ thể bạn đang bị cảm lạnh hoặc cúm thông thường.
Chăm sóc da
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong trà sencha giúp giữ cho làn da trở nên rạng rỡ, ngừa mụn và tăng cường sản xuất Collagen. Sen Cha cũng hỗ trợ trong việc giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và trì hoãn lão hóa bằng cách hydrat hóa làn da.
Sức khỏe răng miệng
Hàm lượng flo trong sencha giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Trà Sencha cũng giúp ngăn ngừa hôi miệng và bảo vệ miệng của bạn khỏi các vi trùng khác nhau.
Hương liệu
Chiết xuất trà Sencha có một vai trò quan trọng trong liệu pháp mùi hương vì chúng làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Loại trà này thường được sử dụng trong các loại thuốc bao gồm thuốc bôi ngoài da.
Cách pha trà Sencha
Chuẩn bị:
- Trà Sencha
- Nước
Thực hiện:
Bước 1: Cho 2 – 3gram trà Sencha vào bình trà, sau đó chắt nước sôi vào ấm và tráng trà. Cách làm này giúp loại bỏ những tạp chất như phụ gia bảo quản và làm sạch trà, sau 30s tiến hành rót phần nước tráng trà này đi.
Bước 2: Cho lượng nước phù hợp với số lượng Sencha mà bạn đã thêm vào bình, nước pha trà chỉ nên ở nhiệt độ 80-85*C là tốt nhất. Để đạt được nhiệt độ này cách đơn giản nhất là đun sôi nước sau đó tắt bếp trong 2 phút sẽ hạ ít nhất 20 độ C.
Bước 3: Sau khi ủ 5 đến 6 phút ta tiến hành rót nước ra chén, nếu muốn ly trà sạch không cặn ta có thể sử dụng túi lọc để tránh bụi và bã trà.
Bước 4: Cố gắng chắt hết trà để sử dụng phần còn lại cho lần 2.
Tác dụng phụ của trà Sencha
Trà nào cũng vậy dù có tốt đến đâu cũng đều sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn, Sencha cũng vậy, một số tác dụng phụ cụ thể như:
- Tim đập nhanh
- Buồn nôn
- Chóng mặt
- Đau đầu
- Cáu gắt
Những tác dụng phụ này chủ yếu là kết quả của caffeine có trong loại trà xanh này và thường chỉ xảy ra nếu bạn uống quá nhiều.
Trà Sencha giá bao nhiêu tiền?
Tương tự như Matcha trà xanh Sencha có giá bán khá rẻ chỉ từ 150 – 170k cho 1 túi 100g.