Trà Kombucha là một loại trà ngọt lên men, có ga nhẹ và có nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, thải độc, giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và bảo vệ gan. Cụ thể, hãy cùng chúng tôi phân tích sâu hơn qua bài viết này nhé.
Trà Kombucha là gì?
Trà Kombucha thu được thông qua quá trình lên trà đen, đường…Cùng với tác động từ axit axetic, vi khuẩn, nấm men. Kombucha có nguồn gốc ở phía đông bắc Trung Quốc trong thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, loại trà “thần kỳ” này nhanh chóng nổi tiếng bởi hương vị độc đáo, mới mẻ và nhiều lợi ích dược liệu ấn tượng. Nhiều người còn ví trà như là “Thần dược bất tử” trong văn học Trung Quốc cổ đại. Các tên khác của kombucha gồm trà nấm Manchurian , trà Nga, trà Kargasok, spumonto, bia trà, rượu táo và trà kvass.
Giá trị dinh dưỡng từ trà Kombucha
Chất dinh dưỡng | Giá trị |
---|---|
Năng lượng [kcal] | 13 |
Tổng lipid (chất béo) [g] | 0 |
Carbohydrate, do sự khác biệt [g] | 3.2 |
Đường, tổng [g] | 3.2 |
Natri, Na [mg] | 1 |
Axit béo, tổng bão hòa [g] | 0 |
Axit béo, tổng trans [g] | 0 |
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, Kombucha chứa một loạt các loại nấm men và vi khuẩn với polyphenol, axit amin cùng axit hữu cơ. Sau khi hoàn thành quá trình lên men, trà phát triển thành một loại thảo mộc chứa đầy dinh dưỡng và khoáng chất như natri, enzyme có lợi, một loạt các vitamin như vitamin B1 (thiamin), B2 ( riboflavin ), B3 ( niacin ), B6 (pyridoxin), B9 ( axit folic ), B12 (cobalamin), vitamin C (axit ascorbic) cùng với đó nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như axit gluconic, axit oxalic, axit axetic, axit glucuronic, axit usnic, fructose và axit lactic cùng có trong loại trà này.
Tác dụng của Trà Kumbocha
Dưới đây là một số tác dụng chính của trà lên men Kumbocha
1. Giải độc cơ thể
Kombucha chứa một lượng lớn axit hữu cơ như axit glucuronic và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại oxy hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc, cho thấy các chất chống oxy hóa có trong “trà kombucha bất tử” có khả năng tìm ra các gốc tự do và vô hiệu hóa tác dụng của chúng, từ đó sửa chữa và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính và viêm. Hơn nữa, trà giúp ngăn ngừa tác hại của ô nhiễm do tác hại của thuốc trừ sâu, kim loại nặng, không khí…
2. Cải thiện tiêu hóa
Kombucha được lên men với một nhóm vi khuẩn và nấm men sống, do đó, nó hoạt động như một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột và giúp giảm các chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau gồm táo bón và tiêu chảy. Theo cuốn sách TS Katarina Horak của Cơ quan Detox, các enzym tiêu hóa có trong trà Kombucha tăng tác dụng của acid glucuronic và hỗ trợ trong sự phân hủy của protein và sacarit, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
3. Hỗ trợ giảm cân
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứ minh trà thảo mộc lên men Kombucha tăng sự trao đổi chất, và ổn định hóa màng tế bào, những yếu tố này đều tăng khả năng giảm cân. Hơn nữa, tốc độ trao đổi chất cao giúp hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng vitamin cao cho cơ thể tràn đầy năng lượng hơn và gia tăng thời gian tập thể dục. Ngoài ra, hàm lượng đường và calo trong trà lên men này rất ít, ít hơn năm lần so với đồ uống có ga.
4. Bảo vệ gan
Kombucha có khả năng giải độc cơ thể rất tốt. Trà chứa một axit glucuronic hỗ trợ thải độc gan và loại bỏ tạp chất qua đường thận (bài tiết). Cơ chế này giúp giảm nguy cơ quá tải cho tuyến tụy và giữ cho gan khỏe mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên Khoa học y sinh và môi trường đã chỉ ra rằng loại trà này giúp khôi phục mức độ glutathione và có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm nhiễm độc gan. Một nghiên cứu so sánh được thực hiện trên trà đen, trà kombucha đã chứng minh tính ưu việt của trà kombucha trong việc bảo vệ gan chống độc tính do các chất chống oxy hóa trong đó.
5. Duy trì mức cholesterol
Một trong những tác dụng khác của trà kombucha là duy trì mức cholesterol ở mức vừa phải. Các nghiên cứu đã chứng minh bằng chứng định tính liên quan đến đặc tính chống lipid máu của loại trà có hiệu quả trong việc giảm sự hấp thụ cholesterol LDL (cholesterol xấu) và triglyceride, và tăng mức HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể.
6. Ngăn ngừa bệnh tim
Các nghiên cứu cho thấy uống kombucha có nhiều lợi ích cho tim nhờ khả năng tự điều điều chỉnh cholesterol cũng như làm giảm mức chất béo trung tính trong máu.
7. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Kombucha là một tác nhân trị liệu tự nhiên giúp ức chế các yếu tố gây ra bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí y học bổ sung và thay thế BMC cho biết kombucha có đặc tính ức chế tốt hơn so với trà đen và các chất hỗ trợ trong việc ngăn mức đường huyết tăng cao. Nghiên cứu cho thấy trà có tác dụng chữa bệnh trên tuyến tụy ở bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ chức năng gan, thận bằng cách giảm nồng độ urê và các yếu tố bất lợi trên màng plasma.
8. Ngăn ngừa ung thư
Trà rất giàu chất chống oxy hóa nhờ các đặc tính chống vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư do có khả năng duy trì sức khỏe của tế bào, bảo vệ hệ miễn dịch.
9. Giảm đau viêm khớp
Kombucha chứa glucosamines có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị tất cả các loại viêm khớp. Glucosamine có trong trà sẽ kích thích sản xuất axit hyaluronic, giúp duy trì cấu trúc sụn và giúp giảm đau do viêm khớp. Hyaluronic acid hỗ trợ trong việc giảm tổn thương gốc tự do, bôi trơn và tăng độ đàn hồi của khớp bằng cách gia tăng độ ẩm cho các mô liên kết.
10. Giảm căng thẳng
Kombucha có nhiều loại axit amin, methylxanthine alkaloids (caffeine, theophylline và theobromine), axit ascorbic (vitamin C) và vitamin B (bao gồm B1, B6, B9 và B12) rất cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Vitamin giúp ức chế sản sinh hoóc môn căng thẳng cortisol, loài trà này đặc biệt tốt với những ai bị trầm cảm, stress do công việc và tăng cường khả năng tập trung. Uống trà Kombutra trước khi đi ngủ giúp khắc phục rối loạn giấc ngủ, giúp ngủ ngon.
11. Tăng cường miễn dịch
Trà lên men Kombucha rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch và tăng mức năng lượng của cơ thể. Các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của loại trà này giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút khác nhau. Một nghiên cứu về loại trà này được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh và Môi trường đã xác nhận thực tế rằng việc uống loại đồ uống này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
12. Tác dụng chống vi khuẩn
Trà Kombucha có đặc tính chống vi khuẩn rất hiệu quả giúp chống lại nhiều loại mầm bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra ngoài axit axetic, trà còn chứa các thành phần chống vi khuẩn khác, thậm chí giá trị trung tính pH của Kombucha cũng hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại một loạt các vi sinh vật bao gồm Staphylococcus aureus, Staphylococcus cholermis, Escherichia coli, Salmonella enterid. monocytogen và Helicobacter pylori.
13. Điều trị hen suyễn
Theo phylline trong kombucha được sử dụng như là một thuốc giãn phế quản, giúp kiểm soát hen suyễn mãn tính do tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch và bảo vệ phế quản.
14. Chữa lành loét dạ dày
Trong nhiều năm loại trà này được người Trung Quốc sử dụng như một loại thuốc đặc trị loét dạ dày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm & Chức năng đã chứng minh các chất chống oxy hóa và phenol có trong loại trà này giúp bảo vệ chất nhầy trong các mô dạ dày và làm giảm sự tiết ra axit dạ dày dư thừa. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng hiệu quả của trà trong việc chữa lành vết loét dạ dày ngang bằng với thuốc Omeprazole có bán trên thị trường.
15. Cải thiện sức khỏe tế bào
Kombucha giúp duy trì sức khỏe tế bào giúp sức khỏe tổng thể được ổn định. Tạp chí Sinh học Môi trường đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2010, cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại độc tế bào gây ra. Trà cũng rất hiệu quả để giảm độc ở tế bào.
16. Công dụng khác
Cuối cùng, thức uống bổ dưỡng kombucha phục hồi và lấy lại màu sắc tự nhiên của tóc, giữ cho làn da săn chắc và cải thiện chân tóc.
Tác dụng phụ của trà Kombucha
Mặc dù trà thảo mộc Kombucha đã được coi là một phương thuốc chữa bệnh phi thường, nhưng pha trà trong điều kiện không vô trùng có nguy cơ gây một số tác dụng phụ, lưu ý:
- Không dùng bình gốm để pha trà: Việc sử dụng bình gốm trong quá trình sản xuất trà kombucha có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì. Trà, trong khi pha, có khả năng rửa trôi chì từ lớp tráng men được sử dụng trong các bình gốm.
- Nhiễm độc đường tiêu hóa: Một tác dụng phụ khác của trà kombucha là gây khó chịu đường tiêu hóa, các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, vàng da và đau đầu.
- Nhiễm axit lactic: Sử dụng trà quá mức dẫn đến nhiễm axit lactic, sảy ra ở một số ít.
Cách pha trà Kombucha
Nguyên liệu:
- 4 nước tinh khiết hoặc đóng chai không chứa clo
- 4 – 6 túi trà hoặc 4 – 6 muỗng cà phê trà đen.
- 1 cốc (200g) đường
- SCOBY (hoặc SCOBA )là syntrophic pha trộn giữa nấm men và vi khuẩn được sử dụng trong sản xuất một số món ăn truyền thống và đồ uống.
- 1-2 cốc (250-500ml) Kombucha đã được lên men.
- Trái cây, sữa, mật ong hoa hoặc hương liệu khác (vào sở thích)
Dụng cụ chuẩn bị:
- Bình thủy tinh loại 1,5 lít để lên men, nếu muốn pha nhiều trà một lúc hãy sử dụng bình có kích thước lớn hơn.
- Chai thuỷ tinh rửa sạch để bảo quản trà sau quá trình lên men
- Muỗn bằng gỗ dùng để khuấy (tránh sử dụng kim loại)
- Vải mịn dùng để lọc bỏ tạp chất và cặn.
- Dây chun, cao su để buộc phần nắp.
- Dụng cụ lọc chuyên dụng.
Thực hiện:
Bước 1: Pha trà, đối với các dạng trà gạo lứt thì thời gian đun sẽ diễn ra lâu hơn so với trà lá, thường thì là 20 phút. Nếu sử dụng gói trà túi lọc ta thực hiện đun sôi nước rồi tiến hành ngâm trà sau. Sau khi đã ủ đủ thời gian ta lọc bỏ bã trà và thêm đường vào khuấy đều.
Bước 2: Để nguội hỗn hợp ở nhiệt độ 20-30 độ C rồi thêm trà mồi vào dung dịch. Nếu không có trà mồi có thể thay vào dấm, tuy nhiên quá trình này sẽ diễn ra tốt hơn.
Bước 3: Thêm hỗ hợp SCOBY đã được chuẩn bị từ trước đó vào.
Bước 4: Sau khi đã bỏ những thành phần quan trọng vào ta tiến hành đậy hũ bằng vải lọc cà phê hoặc vải mùng sau đó buộc kín bằng dây cao su.
Bước 5: Bảo quản trà ở nhiệt độ phòng từ 25 – 30 độ c, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng. Sau 5 ngày trà Kombucha đã hình thành, có thể thưởng thức ngay.
Bí quyết sử dụng trà kombucha hợp lý
- Sử dụng trà theo sở thích và hương vị, tốt nhất là vào buổi sáng khi bụng đói, thời điểm này sẽ giúp trà lên men kombutra thải độc tốt nhất.
- Bảo quản trà kombucha trong tủ lạnh sau mỗi lần sử dụng sẽ giảm độ chua trong thời gian dài.
- Để khử clo nước máy chỉ cần bỏ hỗn hợp này qua đêm với nước.
- Sử dụng vải đan chặt tránh để hở dẫn đến vi khuẩn có hại sâm nhập.
Trà Kombucha giá bao nhiêu tiền và mua ở đâu?
Kombucha được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, loại trà này được bán phổ biến trên toàn thế giới thông qua cửa hàng, nhà thuốc, siêu thị…Giá bán cũng dao động từ 150k – 400k tùy với khối lượng cũng như nguồn gốc sản xuất.