Trà Lài: Những bí mật mà bạn chưa biết về loại trà này

Trà lài, hay Trà nhài, là một loại trà được ướp bằng hương của hoa lài. Là một trong những loại trà nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, loài trà này được cho là xuất hiện từ thời Nhà Tống (960-1279) và được người dân Trung Quốc coi là món ăn đặc sản. Theo truyền thống, trà lài được chế biến từ những búp trà xanh hoặc trà trắng. Người ta trồng các nhánh cây hoa nhài ở vùng núi có độ cao 500-1000m. Nơi khởi nguồn của việc sản xuất trà nhài chính là tỉnh Phúc Kiến.

Trà thảo mộc từ cây nhài cũng được xếp vào một trong bốn loại trà ướp hương truyền thống của người Việt Nam. Về cơ bản, trà nhài ở nước ta rất giống với Trung Quốc về phương pháp pha trà và ướp hương. Tuy nhiên, phương pháp thưởng trà và đặc điểm của vùng nguyên liệu thì không giống nhau.

Nghệ thuật ướp trà lài

Trà nhài là gì
Trà nhài là gì (lài)

Để có được một ấm trà ngon người ta sử dụng những búp trà tốt nhất được trồng tại những vùng đất tách biệt khỏi môi trường đô thị, bụi bẩn…Thành công nhất về nghệ thuật ướp trà nhài có thể kể đến sự kết hợp tài tình giữa Trà Shan và những búp hoa lài hàm tiếu tuyển chọn được hái vào tầm trưa nắng nỏ.

Thời gian thu hoạch là yếu tố then chốt tạo nên 1 tách trà ngon, lài phải vừa vào lúc hàm tiếu là lúc tỏa hương mạnh nhất, ủ trà vào thời điểm này để bắt trọng hương vị thơm ngon và tinh khiết nhất. Trà dùng để ướp hoa cần phải có độ ẩm cao, chính vì vậy người ta dùng cây cam thảo nấu lấy nước cốt, sau đó trải đều vào trà, công đoạn này vừa giúp tạo độ ẩm vừa tăng hương vị cho trà.

Ướp theo quy tắc cứ một lớp trà một lớp hoa, ủ cho tới khi hương hoa lài thấm vào từng búp chè rồi lại sàng những lớp hoa cũ đi, có thể sao khô trà và lại ướp với hoa lài mới mà vẫn giữ nguyên được hương vị. Duy trì từ 4 đến 5 lần như trên thì hương hoa mới thấm sâu và đều đồng thời có được hương thơm đúng chất nhất. Trong quá trình sấy khô chỉ nên duy trì nhiệt ở mức độ vừa phải để tránh sức nóng quá mức dẫn tới trà mất đi đặc tính.

Lợi ích của trà lài

Trà nhài giúp ổn định huyết áp, tăng tuần hoàn máu
Trà nhài giúp ổn định huyết áp, tăng tuần hoàn máu

Trà thảo mộc hoa nhài, có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ phòng tránh các bệnh như tai biến, đông máu cục bộ…Ngoài ra người uống trà lài mỗi ngày sẽ có tinh thần thoải mái, không lo stress.

#1. Thoải mái tinh thần, sả stress

Một chất tự nhiên có trong lá trà được cho là thúc đẩy tinh thần thư giãn và hỗ trợ điều trị một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Nhiều người uống bổ sung trà hoa lài để làm giảm bớt âu lo, chống trầm cảm và giảm stress.

#2. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Trà hoa nhài giàu các chất chống oxy hóa tương tự như trà xanh hay trà atiso, lợi ích này có khả năng giảm các gốc tự do hình thành trong. Các gốc tự do dẫn tới quá trình lão hóa của cơ thể, các gốc tự do phát triển nhiều làm tăng khả năng mắc ung thư.

#3. Giảm cholesterol máu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trà hoa lài có tác dụng giảm cholesterol xấu và chất béo không lành mạnh trong cơ thể. Yếu tố hàng đầu dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, gan nhiếm mỡ…

#4. Phòng chống cảm cúm, cảm lạnh

Trà hoa lài có tính kháng virus và kháng khuẩn. Súc miệng hàng ngày với trà hoa lài giúp ngăn ngừa được bệnh thường gặp như cảm cúm. Sử dụng trà nhài cũng được cho là giúp phục hồi bệnh nhân sau ốm nhanh hơn.

#5. Trà lài giảm cân

Nhiều bằng chứng cho thấy trà có chiết xuất từ cây hoa nhài ảnh hưởng đến quá trình tích mỡ của cơ thể, do vậy trà nhài giúp mọi người đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn. Bổ sung trà hoa lài vào thực đơn ăn uống mỗi ngày giúp bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh và một thân hình thon gọn.

#6. Chống vi khuẩn

Sử dụng trà hoa nhài mỗi ngày tương tự như việc bổ sung những vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa và miễn dịch. Khác với trà xanh trà lai chứa ít caffeine hơn do vậy người dùng không quá lo lắng nếu sử dụng trà trong lúc đói.

#7. Điều hòa tuần hoàn máu

Trà chiết xuất từ hoa lài giúp cải thiện lưu thông và tuần hoàn máu, đặc biệt tốt cho những đối tượng trung niên và người cao tuổi giúp phòng huyết áp thấp, tai biến.

Tác dụng phụ của trà Nhài

Trà nhài cũng ghi nhận một số tác dụng phụ
Trà nhài cũng ghi nhận một số tác dụng phụ

Tuy rất tốt cho cơ thể nhưng sử dụng trà từ hoa lài cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ

Có thể gây thiếu máu

Các catechin có trong lài có thể khiến cơ thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Nếu thường xuyên sử dụng trà lài, nên ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C để giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Nhiều khuyến cáo cho rằng sử dụng trà nhài từ 2 ly mỗi ngày trong thời kỳ mang thai dễ dẫn tới nguy cơ sẩy thai.

Cách pha trà Lài ngon

Thời gian ủ trà chỉ từ 30 giây
Thời gian ủ trà chỉ từ 30 giây

Trà Lài khi pha nên dùng nước đun sôi để độ nóng vừa phải thích hợp nhất là 85 độ để nước từ từ ngấm vào bên trong từng lá trà giúp dinh dưỡng từ trà lan tỏa hết ra phần nước.

Bước 1: Tráng toàn bộ ấm chén dùng để pha trà bằng nước nóng. Tiếp theo đó cho trà vào ấm đã được làm sạch. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà số lượng trà cũng sẽ khác nhau, miễn là bạn thấy vừa miệng là được.

Bước 2: Rót nước nóng và nhớ là nước chỉ tầm 80 – 85 độ sẽ tốt nhất nhé. Có thể hãm vào một ấm to nếu bạn muốn sử dụng cả ngày và ngược lại.

Bước 3: Ủ trà lài trong khoảng 30 – 1 phút, sau đó rót trà trong ấm vào các chén trà cố gắng rót toàn bộ để giữ lại phần trà trong ấm sử dụng cho lần tiếp theo.

Lưu ý:

  • Lượng trà nhiều hơn không đồng nghĩa với thời gian ngâm trà sẽ lâu hơn, điểm này mọi người hết sức lưu ý
  • Trong quá trình pha trà, nếu muốn thu được 1 chén trà trong veo, không cặn ta thực hiện rót nhé thay và từ từ.
  • Nếu muốn thưởng trà theo cách tự nhiên và thư thái nhất mọi người nên sử dụng những bình trà làm bằng chất liệu trong như thủy tinh…
  • Tùy vào sở thích mà người pha cũng có thể thêm gừng, sả hoặc đường nếu bạn thích đồ ngọt.

Trà lài bao nhiêu tiền và ở đâu?

Trà hoa nhài có giá bán khả rẻ
Trà hoa nhài có giá bán khả rẻ

Trà lài mặc dù không phổ biến như trà xanh nhưng vẫn được bán rộng rãi trên thị trường, thường thì giá trà nhài (lài) không mấy biến động. Một số sàn TMĐT lớn có bán online giúp việc mua hàng trở nên dễ dàng và tin cây hơn

  • Trà lài có giá từ 30.000đ – 450.000đ tùy khối lượng và nhà sản xuất.

Nên mua trà lài loại nào?

Nếu bạn vẫn đang phân vân về lựa chọn loại trà phù hợp cho việc sử dụng hoặc mang biếu thì nên tham khảo ngay những thương hiệu trà dưới đây.

1. Trà lài túi lọc

Trà lài túi lọc là sự kết hợp hoàn hảo giữa lá trà xanh chất lượng cao và hoa lài. Trà này có mùi thơm tự nhiên của hoa lài, màu tự nhiên, vị ngọt của hoa lài và vị đắng nhẹ của trà tạo nên cảm giác khoan khoái và thư giãn cho người dùng. Thiết kế túi lọc giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

2. Trà Cầu Tre

Trà lài Cầu Tre hoa Lài được chế biến từ những bông hoa lài tươi chọn lọc và được phơi khô đảm bảo vệ sinh, mỗi tách trà đều tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt ngay khi ngửi mùi hương.

3. Trà Cầu Đất

Đặc biệt với hương vị: chát mềm, ngọt dịu, giàu hương thơm của hoa và trái cây, 100% búp trà xanh hái bằng tay, sản phẩm được bảo quản trong bao thiếc tránh ẩm.

4. Trà Bảo Tín

Trà lài Bảo Tín tự hào là doanh nghiệp sản xuất trà có thương hiệu hơn 30 năm. Được người tiêu dùng trong nươc bình chọn là Hàng Việt Nam Chất Lương Cao 12 năm liền.

5. Trà lài King

Trà nhài (lài) thương hiệu King được dùng để pha chế các món đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất, thành phần lựa chọn kỹ càng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 08888838486
Facebook
Zalo
Gọi điện